Hình ảnh Lý Công Uẩn qua từng vai diễn

Lý Công Uẩn qua từng vai diễn đã được hiện thực hóa theo những cách khác nhau

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư," vua Lý Công Uẩn quê gốc ở làng Cổ Pháp (Bắc Ninh, 974-1028). Ông lên ngôi năm 1009. Năm 1010, ông quyết dời đô về Đại La và đổi tên là Thăng Long. Để ghi nhớ công nghiệp của vị vua này, tháng 10/2004, tượng đài Lý Thái Tổ được khánh thành tại Hà Nội.

Tượng đài khắc họa hình tượng vua Lý đầu đội mũ bình thiên, tay phải cầm Chiếu dời đô, tay trái chỉ xuống nơi định đô. Sau đó, năm 2005, Bắc Ninh cũng khánh thành tượng đài Lý Thái Tổ đặt tại trung tâm thành phố. Còn nhớ, thời điểm đó, dư luận đã từng băn khoăn bởi lẽ hình tượng “cụ Lý” ở hai tượng đài hơi khác xa nhau như thể là hai người vậy.

Qua từng vai diễn, hình ảnh Lý Công Uẩn đã được hiện thực hóa theo những cách khác nhau.

Quách Ngọc Ngoan trong "Khát vọng Thăng Long"

Giải Bạc cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam năm 2008 đã mở cánh cửa đưa chàng trai Cà Mau Quách Ngọc Ngoan đến với nghệ thuật. Bộ phim truyền hình đầu tiên anh tham gia là "Chuyện tình công ty quảng cáo," sau đó lần lượt là "Cuộc chiến hoa hồng," "Blog và người đẹp," "Kính thưa ôsin," "Nghe trà."

Và mới đây nhất, bộ phim nhựa "Long Thành cầm giả ca" do Ngọc Ngoan thủ vai chính (vai Tố Như) cũng vừa ra mắt. Phim này được chọn chiếu khai mạc Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm Đại lễ, và đặc biệt, nó là một trong hai đại diện của điện ảnh nước chủ nhà dự Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam lần đầu tiên.Có lẽ vì vẻ điển trai, chất “xinê” toát lên từ gương mặt mà người mẫu này tiếp tục được lựa chọn vào vai Lý Công Uẩn trong bộ phim nhựa đang gây chú ý "Khát vọng Thăng Long." Phim kể câu chuyện về vua Lý Thái Tổ từ khi mới sinh ra, đến khi lên làm vua. Ngoài hai nhân vật có thật trong lịch sử là vua Lê Long Đĩnh và Lý Công Uẩn, hầu như các nhân vật, tình tiết trong phim đều được hư cấu.

Quách Ngọc Ngoan cao 1,85m và để vào vai diễn này anh phải tập võ thuật ròng rã trong nhiều tháng. Anh chia sẻ với báo chí, việc vào vai một vị vua văn võ song toàn, lại xuất thân từ cửa Phật, là một áp lực rất lớn. Khán giả cũng khá tò mò không biết một Ngọc Ngoan nho nhã, đầy cảm xúc trong "Long Thành cầm giả ca" sẽ hóa thân vào vai một vị tướng thao lược, một vị vua uy nghi như thế nào?

Lý Hùng trong "Về đất Thăng Long"

Về đất Thăng Long dự kiến gồm 40 tập. Nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân xây dựng nội dung phim dựa theo ghi chép trong “Đại Việt sử ký toàn thư." Truyện phim bắt đầu vào năm 1003, khi vua Lê Đại Hành cùng các quan xa giá dời Hoa Lư ra ngoại ô để cử hành lễ tịch điền... kéo dài đến năm 1010 với sự kiện dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Phim có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Lý Hùng (vai Lý Công Uẩn), Lâm Minh Thắng (vai vua Lê Long Đĩnh), Diễm My (vai Hoàng thái hậu Diệu Nữ)...

Lý Hùng - “ngôi sao màn bạc” một thời, đã quá quen thuộc qua các phim cổ trang, từ "Phạm Công-Cúc Hoa," "Lửa cháy thành Đại La," rồi mới đây là phim "Tây Sơn hào kiệt" (với vai Quang Trung). Lý Hùng cao 1,74, và có lẽ sẽ giữ “kỷ lục”: người già nhất đóng vai Lý Công Uẩn (năm nay, anh 41 tuổi).

Và chuyện vui là, sau một thời gian xa dời màn ảnh để theo đuổi nghiệp ca hát, khi trở lại phim trường (phim "Dollars trắng"), anh đã phải “ép” tới... 10kg để cho “vừa” với vai diễn. Tuy vậy, gia tài hơn 100 bộ phim đủ thể loại có lẽ sẽ là tấm giấy “bảo hành” cho vai diễn này của Lý Hùng.

Công Dũng trong "Huyền sử thiên đô"

Để đến với vai Lý Công Uẩn trong "Huyền sử thiên đô," Công Dũng đã phải vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, trong đó có người mẫu Bình Minh. Vốn từng theo học thể dục dụng cụ trước khi học Sân khấu Điện ảnh, Công Dũng có chiều cao của một người mẫu (1,82m).

Công Dũng sẽ thể hiện hình tượng Lý Công Uẩn trong giai đoạn từ năm 1003-1009 - giai đoạn lý giải lý do dời đô chứ không thể hiện việc dời đô trên phim. Theo chia sẻ của Công Dũng, đây có thể là vai diễn lớn nhất trong đời nghệ thuật của anh, dù Công Dũng từng được biết đến qua hàng loạt phim truyền hình gây chú ý "Hoa cỏ may," "Chàng trai đa cảm"... Trước vai diễn này của Công Dũng, không ít ý kiến cho rằng, anh không đủ dũng mãnh, uy nghi.

Tiến Lộc trong "Lý Công Uẩn-Đường tới thành Thăng Long"


Cho dù bộ phim "Lý Công Uẩn-Đường tới thành Thăng Long" chưa có quyết định công chiếu, hình ảnh Tiến Lộc trong vai Lý Công Uẩn cũng đã trở nên quen thuộc.

Nam diễn viên Tiến Lộc sinh năm 1986 tại Thái Nguyên, đã tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và hiện công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Tiến Lộc đã được khán giả biết đến qua hàng loạt vai diễn trong các bộ phim "Người đàn bà thứ hai," "Nhà có nhiều cửa sổ," "Được sống"...

Chia sẻ cảm xúc về vai diễn này, Tiến Lộc cho biết, anh quá hạnh phúc. Trong hơn ba tháng làm phim ở nước ngoài, suốt tháng đầu tiên, anh chàng thư sinh cao 1,8m này phải tập võ, tập cưỡi ngựa và sử dụng thành thạo các loại vũ khí như cung tên, kiếm, đao...

Tiểu Lý trong "Người con của rồng"

Đó là một Lý Công Uẩn hoàn toàn khác trong bộ phim hoạt hình "Người con của rồng." Phim kể câu chuyện về tuổi thơ của Lý Công Uẩn. Cậu bé Tiểu Lý thông minh, ham học và cũng tinh nghịch như bao đứa trẻ khác.

Với một câu chuyện hoàn toàn thuần Việt, chắc chắn phim có thể sẽ hấp dẫn khán giả nhỏ tuổi, dù các em đã quá “thừa thãi” với những Kungfu Panda, Thế giới ôtô, hay các kênh hoạt hình phát 24/24./.

Phương Anh

Đăng lúc: 17/02/2011 16:07

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối