Nguyễn Hoàng Điệp - "Lãi "cho đời những bộ sách lớn

Sáng nay (13/4), tại Nhà khách Chính phủ (số 10 Chu Văn An, HN), diễn ra lễ trao tặng Bằng khen, Huân chương cho một số tác giả có những đóng góp đặc biệt vào bộ sách Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long. Và một trong những người có đóng góp đặc biệt nhất cho bộ sách này chính là ông Nguyễn Hoàng Điệp, Tổng Thư ký bộ sách.

 Ông còn được biết đến với tư cách là Tổng Thư ký nhiều bộ sách đồ sộ “kỷ lục” như: Almanach - Những nền văn minh thế giới, Bộ thông sử thế giới vạn năm, Almanach - Người mẹ và phái đẹp; Tuyển tập những bài thơ hay về Thăng Long - Hà Nội (10 thế kỷ)...

Nguyễn Hoàng Điệp hiện đang làm luận án tiến sĩ mang tên: Ứng dụng của nền khoa học đông Phương trong dự báo học và quan hệ đời người. Tháng 11 tới ông sẽ bảo vệ tại Trung Quốc, sau đó là Thái Lan.

Trước buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Điệp trò chuyện cùng chúng tôi:

- Với những đóng góp của mình, đáng nhẽ tôi được Huân chương Lao động hạng Nhất, nhưng vì tôi chưa có hạng Ba nên tôi chỉ được tặng hạng Ba. Anh em trong đơn vị bảo là sang năm sẽ đề nghị Chủ tịch nước tặng tôi Huân chương hạng Nhất vì những đóng góp đặc biệt cho bộ sách này.

Gần 40 năm gắn bó với công việc biên soạn, biên dịch sách, tôi đã trực tiếp biên tập, biên soạn, biên dịch gần 500 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Làm những bộ sách đồ sộ như thế này rất mệt, không bán chạy nhưng cái “lãi” là để lại cho đời những bộ sách lớn. Tôi không đứng ra làm thì sẽ chẳng có ai làm cả...

* Tiếp tục phấn đấu Huân chương hạng Nhất, chắc hẳn, những bộ sách đồ sộ sẽ tiếp tục ra mắt?

- Trong kế hoạch của tôi thì nhiều lắm. Đó sẽ là bộ: Từ điển 10.000 danh nhân và nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới; Chùa Việt Nam và các vị thiền sư nổi tiếng; Từ điển Anh - Việt thuộc nghĩa, đồng nghĩa, trái nghĩa. Bản thảo các bộ sách này hiện đã xong, chỉ chờ vay được tiền sẽ xuất bản ngay. Nhưng đặc biệt ưu tiên nhất là Từ điển 10.000 danh nhân và nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới. Cuốn này sẽ gồm 2.000 trang, khổ lớn, trong đó có khoảng 650 danh nhân và nhân vật lịch sử VN.

Trước đây, tôi đã làm cuốn Almanach - Những nền văn minh thế giới. Nhưng giờ đặt vấn đề ai tạo ra những nền văn minh ấy, thì Từ điển 10.000 danh nhân và nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới sẽ giải đáp được. Chính là ở 10.000 nhân vật này - những con người vĩ đại ở tất cả các lĩnh vực KHTN, KHXH, kinh tế, chính trị... đã tạo nên những bộ mặt của nền văn minh thế giới.

Bộ sách sẽ cung cấp tư liệu về những danh nhân, nhân vật lịch sử, tạo điều kiện để chúng ta - những trí thức, nhà nghiên cứu... hiểu biết hơn về đất nước của mỗi con người ấy, đồng thời giúp ngành văn hóa VN bảo tồn những danh nhân văn hóa của mình.

* Để làm cuốn sách lớn này, phải là cả một quá trình dài?

- Vâng, nếu không có những Almanach - Những nền văn minh thế giới, Almanach - Người mẹ và phái đẹp..., tôi không thể làm được và nhiều người đã định làm cũng không thể làm được. Tuy nhiên, để làm được bộ sách này, tôi cũng phải tham khảo nhiều bộ sách như: Từ điển các vị tể tướng Trung Hoa, 5.000 danh nhân của Anh, các bộ từ điển của Mỹ, Nga...

* Nhưng hình như không có mấy nhà xuất bản hào hứng với những bộ sách đồ sộ của ông và lần này, ông vẫn tiếp tục trông chờ vào nguồn ngân sách?

- Sách đang trong giai đoạn vào nhà in, nếu có kinh phí, tháng 6 tới sẽ phát hành trên toàn quốc. Tiền in sách sẽ vào khoảng 700 triệu đồng/2.000 cuốn. Giá bán sẽ vào khoảng 820.000 đồng/ cuốn. Hiện nay, tôi đang liên kết để xin Nhà nước tài trợ, vì tôi nghĩ cuốn sách này cũng xứng đáng để Nhà nước tài trợ.

Những bộ sách đồ sộ ông Điệp làm Tổng Thư ký

Để làm cuốn sách này, tôi cũng phải lập một Hội đồng Biên soạn gồm hơn 10 giáo sư, tiến sĩ, còn tác giả biên soạn thì có đến vài trăm người. Chất xám hiện nay của mình nghèo, trả không xứng tầm. Người ta viết một bài đâu chỉ có 500 từ mà cả quá trình nghiên cứu, phải đọc rất nhiều mới viết được, nhưng tôi phải ra bằng được cuốn sách này, vì thai nghén từ năm 2002 đến nay cũng đã gần 10 năm rồi. Hơn nữa đọc những bộ từ điển của Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Trung, chưa hề nói đến các danh nhân và nhân vật lịch sử VN là điều thiếu sót. Sau khi ra đời bản tiếng Việt ổn định, chúng tôi sẽ dịch cuốn sách này sang tiếng Anh.

* Tôi được biết, thực tế, việc ra đời những bộ sách đồ sộ này cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều. Ông tiếp nhận điều đó thế nào?

- Sự ra đời một bộ sách, phải có tiếng khen chê là điều cần thiết để thức tỉnh người làm sách biết cái gì sai, cái gì đúng, chứ không được chủ quan. Khi cuốn Almanach - Những nền văn minh thế giới ra đời cũng có biết bao bài chê, nhưng cũng có nhiều bài khen. Bộ GD&ĐT từng có chỉ thị cho các trường ĐH lấy cuốn này bổ sung cho giáo trình về văn minh học.

Trong suốt gần 40 năm làm sách, tôi không cho phép mình được sai sót về chính trị và khoa học, chỉ có thể có những sai sót về chính tả, chữ nghĩa, câu cú, ngữ pháp, thuật ngữ... mà thôi. Nhưng “đời” làm sách phải chịu khen chê mới làm được.

Theo TT&VH

Đăng lúc: 13/04/2011 14:15

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối