Hà Nội - Thú chơi cá cảnh

Khi cây cảnh là thú chơi của nhiều bậc trung niên đến tiền bối Hà Nội thì cá cảnh giờ đây đã trở thành thú chơi lành mạnh thu hút từ giới trẻ tuổi đôi mươi đến các đại gia nhiều tiền.

 Mỗi lứa tuổi lại tìm thấy một thể loại cá cảnh cho riêng mình và nơi để thể hiện bản thân qua thú chơi đa dạng này. Lứa tuổi học sinh có thể bớt tiền quà ra tự sắm cho mình một bể cá nhỏ kích cỡ khoảng 20 – 30 phân, chơi các loại cá mấy nghìn đồng một đôi. Những công chức đã có thu nhập thì thích trang trí cho ngôi nhà của mình một bể trồng cây thủy sinh xanh mát khoảng 60 phân đến hơn 1 mét. Người chơi có thu nhập cao hơn thì chơi bể nước mặn – đại dương thu nhỏ trong nhà. Người thì chơi các bể thủy sinh dài vĩ đại từ 2 đến 3 mét, người thì chơi đại dương nước mặn, người chơi các bể cá Rồng lớn hơn 2 mét hay các bể cá Rồng cộng đồng. Những nhà có diện tích vườn, hay có nhu cầu làm đẹp một góc cầu thang, một góc sân thượng hoặc giếng trời thì lại sắm cho mình một hồ nước với hệ thống lọc chuyên dụng thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật bản để nuôi cá chép Koi Nhật.

Một lý do khác khiến cho việc chơi cá cảnh ngày càng được ưa chuộng là “khâu” chăm sóc cá bây giờ đã đơn giản hơn nhiều. Từ thức ăn của cá đến việc làm sạch bể… đều có sẵn hoặc có máy móc và dịch vụ chăm sóc chuyên môn của công ty cá cảnh đến làm hộ. Với nhu cầu ngày càng tăng cao của thú chơi đồng thời cũng là công cụ trang trí nội thất này, thị trường Hà Nội càng sôi động với nhiều loại cá cảnh chưa từng có từ trước tới nay.

Chỉ với khoảng 500.000 đồng, người chơi đã có một “thiên nhiên xanh thu nhỏ” kích cỡ mấy chục phân, một bộ thổi oxy, một bộ hút chất thải, vài đồ trang trí dưới nước, bóng đèn… và tất nhiên cả vài chú cá cảnh bơi lượn tung tăng. Với các loại cá nhỏ và rẻ tiền như bảy mầu, hồng tử kỳ, mún ba mầu, mún đỏ, sóc đầu đỏ, phấn hồng kỳ, cầu vồng xanh , riếc anh đào, chuột chấm các mầu, kiếm đỏ, bảy mầu rừng… người chơi có thể đến các địa chỉ quen thuộc trên phố Hàng Đậu hoặc phố Nguyễn Trường Tộ hoặc các chợ của Hà Nội như Thành Công, Bạch Mai… Các loại cá nhỏ này cũng là những loại cá cảnh thích hợp thả trong bể thủy sinh vì chúng không ăn cây trong bể.

Anh Thành, chủ nhà hàng Nhất Thống phố Tôn Đản, khách hàng của công ty CP Cá cảnh Aquagreen, cho biết: “Cây cảnh cũng là một thú chơi hấp dẫn với người Hà Nội, nhưng tôi đặc biết thích chơi cá, vì nó tạo được không khí sinh động trong nhà, và việc bày biện, trang trí bể cá trong nhà cũng là một loại trang trí làm cho phong thủy trong nhà luôn hanh thông.”

Trên thực tế, chơi thủy sinh đòi hỏi nhiều yêu cầu khá cao trong thiết kế thẩm mỹ cho phong cảnh thiên nhiên trong hồ. Phần nền của hồ thủy sinh phải đảm bảo được dùng các loại phân nền có đủ dưỡng chất để cây thủy sinh phát triển tốt như ADA, GEX (Nhật Bản) hoặc các loại phân nền tương đương được sản xuất tại Việt Nam..…. Ngoài ra, người chơi cần phải tuân thủ các yêu cầu về bật, tắt đèn thủy sinh, một loại “mặt trời” tạo ánh sáng tự nhiên giúp cây thực hiện quá trình quang hợp, cắt bớt ngọn khi cây mọc quá tốt, chăm sóc bể một cách định kỳ. Dân chơi thủy sinh ngày nay cũng khá ưng ý khi nhiều cửa hàng cá cảnh uy tín đã có dịch vụ chăm sóc bể tại nhà. Gia chủ chỉ việc ngắm và khoe bể, hàng tháng lại có người đến tỉa tót, làm đẹp cho bể với chi phí phải chăng từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Thú chơi cá nước mặn hiện cũng đang khá thịnh hành trong giới chơi cá cảnh Hà Nội. Hầu hết người chơi đều “sắm” cho mình một “đại dương thu nhỏ” với san hô, quỳ, các loại cá: hoàng gia, đôminô, hoàng đế, nemo, bê vàng, bóng lửa, bống chuồn, bác sỹ ( cá mát-xa) , cá ngựa, thia xanh, thia cam, thia lá mạ, bắp nẻ, ngòi bút, kẽm hoa lan, hoàng yến, hoàng anh đen, khoang cổ cam, khoang cổ hồng, mó các loại…. Theo ông Đỗ Năm, chuyên gia kỹ thuật nước mặn của công ty CP Cá Cảnh Việt Nam thì thú chơi này khá tốn kém và đặc biệt công phu. “Đại dương thu nhỏ này” phải do công ty uy tín để thiết kế hệ thống lọc, cấy vi sinh cho hệ thống nước biển, và cho ăn các loại canxi chuyên dụng chỉ được bày bán ở một số công ty cá cảnh uy tín thì san hồ, quỳ mới nở rực rỡ như dưới đáy đại dương, các loại cá biển mới phát triển mầu sắc rực rỡ được.

Lê Phương

Đăng lúc: 15/02/2011 14:22

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối