Phố Nhà thờ

ICTnews - Sự hòa quyện giữa hai trường phái kiến trúc Đông và Tây đã làm nên nét riêng của phố Nhà Thờ.

Không thuộc khu "36 Hàng", song phố Nhà Thờ vẫn thuộc địa phận khu phố cổ Hà Nội. Một đầu nối với phố Hàng Trống, đầu kia cắt ngang Lý Quốc Sư - mà điểm cuối chính là Nhà thờ Lớn nổi tiếng.

Hà Nội có những con phố dài lắt léo uốn mình uyển chuyển, nhưng cũng có những con phố nhỏ và dài chỉ vài trăm mét dường như luôn chứa đựng nhiều điều hấp dẫn và độc đáo đến khó quên. Phố Nhà Thờ cũng nằm trong danh sách của những con phố đó. Ở đây, người ta bắt gặp nhiều sự đối lập hết sức độc đáo giữa hai hình thái văn hóa cũ và mới, hai hệ ý thức tín ngưỡng Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Điều dễ được biết đến hơn đó chính là sự tương phản giữa hai trường phái kiến trúc Đông và Tây. Bên cạnh những nếp nhà rêu phong cổ điển phảng phất mùi của thời gian, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự chen lẫn của nét kiến trúc phương Tây hiện đại. Những quán cà phê sang trọng hay những nhà hàng bán đồ ăn nhanh phục vụ khách nước ngoài mọc lên san sát nhau. Những tưởng điều này sẽ làm mất đi nét cổ kính của con phố nổi tiếng này, vậy nhưng có vẻ như chính sự hòa quện giữa hai phong cách đối lập đó lại làm nên nét riêng của phố Nhà Thờ.

Nhà thờ Lớn chính là điểm cuối cùng của phố Nhà thờ, được khánh thành vào đúng Lễ Giáng Sinh năm 1887 và nổi tiếng nhờ sự tiêu biểu và đặc trưng nhất của nghệ thuật kiến trúc thời Trung Cổ với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên đỉnh trời, đón ánh sáng. Với dân kiến trúc, chắc chắn sẽ nhận ra rằng nhà thờ được xây dựng theo dòng kiến trúc Gôtic ấn tượng với những hoa văn, hoạ tiết đặc trưng.

Lối kiến trúc này luôn gây ấn tượng về một không gian tôn giáo uy nghiêm. Mỗi năm khi mùa Giáng sinh đến là nơi đây lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các con chiêm tìm đến đây để chào đón một mùa Giáng sinh mới cùng bao lời cầu ước tốt đẹp cho cuộc sống.

Phố Nhà thờ còn có chùa Bà Đá hay còn được gọi với cái tên là chùa Linh Quang Tự nằm ở số nhà 3 của phố. Chùa được xây trên nền tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long, từ đời Lê Thánh Tông (1490-1497). Hiện nay Chùa là trụ sở của Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Hải Vân

Đăng lúc: 21/02/2011 17:01

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối