Đậu Mơ

Mai Động, cái tên gắn với loại đậu phụ ngon nổi tiếng Hà Nội, Đậu Mơ. Đậu Mơ không chỉ là thứ ẩm thực riêng của người dân trong vùng mà còn là món ăn phổ biến mang đậm nét dân dã, tính ôn hòa của người Hà thành.

Thứ đậu mịn và béo ngậy đã trở thành nét riêng, niềm tự hào của người dân làng Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nghề làm đậu phụ xuất hiện tại Mai Động từ rất lâu đời song có lẽ, ít còn ai nhớ được câu chuyện khởi thủy của nghề. Nghe đâu, nghề này do chính ông tướng Tam Trinh từ thời Hai Bà Trưng sáng chế ra và truyền lại cho dân chúng trong làng. Từ đời nọ sang đời kia, nghề làm đậu phụ của đã được giữ gìn trong mỗi một gia đình và còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Nói đến đậu Mơ người ta nghĩ ngay đến những bìa đậu nhỏ xinh, có màu vàng nhạt và thơm ngậy. Cũng những công đoạn và cách làm đậu phụ như rất nhiều vùng miền khác nhưng đậu làng Mơ được lọc kỹ, gói khéo nên ăn mềm và béo hơn rất nhiều so với đậu phụ những nơi khác. Cũng có tương truyền rằng đậu Mơ nổi tiếng là do từ xưa đậu được nấu bằng nước giếng làng Mơ có mùi vị đặc biệt nên đậu mới thơm ngon.

Quy trình làm đậu rất công phu, đậu phụ làng Mơ lại được chế biến công phu hơn nữa bởi người Hà Nội vốn rất sành ăn, chỉ cần qua loa hay sơ suất trong một công đoạn dù nhỏ là mẻ đậu ra lò đã kém chất lượng ngay. Chính vì thế để đậu làng Mơ nổi tiếng đến tận ngày nay, người làng Mơ còn giữ nghề không những cần có được kinh nghiệm mà còn phải có tâm với nghề, chăm chút đến từng khâu nhỏ: từ chọn nguyên liệu, từ gói đậu đến ép đậu... Hình ảnh từng khuôn đậu nóng hổi được đặt vào lớp vải xô ép trong khuôn gỗ đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân trong làng. Từng miếng đậu vuông vắn được ép chặt trong khuôn. Người sành ăn sẽ dễ nhận thấy miếng đâu Mơ có màu vàng hồng, sờ mát tay, dày mình, thơm ngậy đặc biệt vị đậu nành. Đậu Mơ có hình vuông cong góc, chính điều này cùng với hương vị trong mỗi miếng đậu đã tạo nên nét khác biệt căn bản của đậu phụ xứ Kinh kỳ.

Mặc dù được chế biến rất công phu nhưng đậu phụ xưa nay vốn là món ăn bình dân nhất. Với người Hà Nội, bất kể giàu nghèo, đậu phụ mà đặc biệt là đậu Mơ vẫn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến lại có lợi cho sức khỏe. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều món ăn từ đậu như bún đậu mắm tôm, đậu nướng…lại được liệt vào danh sách những món ăn ngon chốn Hà Thành. Vượt lên trên một món ăn dân dã, với bề dày truyền thống và thương hiệu đã được khẳng định, đậu phụ làng Mơ còn góp phần tạo nên nền ẩm thực Hà Nội với những tinh hoa được chắt lọc từ ngàn đời. Giờ đây mỗi khi xuân về hay dịp lễ hội, bên cạnh tiếng trống hội vật Mai Động rộn rã, thúc giục thì vẫn còn có cảnh làng nghề làm đậu phụ nhộn nhịp, sinh động đem lại cuộc sống no đủ cho rất nhiều người còn gắn bó với nghề.

Là món có thể thưởng thức riêng hay dễ dàng ăn kèm với thứ khác. Đậu thường được ăn sống, nấu, rán, ăn lẩu… tùy theo sở thích của mỗi người. Để giữ đậu không bị nát và rắn chắc, người làng Mai Động thường cho đậu ngâm vào nước lạnh. Rất nhiều người dân trong làng rán luôn những bánh đậu nóng mang ra chợ bán. Bánh đậu nóng giòn, phồng vỏ, chín vàng là sự lựa chọn hấp dẫn cho những bà nội trợ hàng ngày.

Giản dị, thanh lịch như người Hà thành, từ lâu đậu Mơ đã níu lòng không ít những thực khách bởi chính sự dung dị, nhẹ nhàng trong từng bánh đậu, cũng chính nhờ những miếng đậu nhỏ bé đó những cũng đủ sức góp phần làm tăng thêm tính đa dạng, phong phú trong danh sách ẩm thực đất Kinh kỳ. Cái đặc biệt nhất mà món ăn mang lại chính là nét truyền thống, văn hóa cho vùng đất Thăng Long lịch sử.

Thu Hà

Đăng lúc: 22/01/2011 17:00

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối