Hội làng La Cả

ICTnews - Hội làng La Cả (Giã La) là hội có giá trị độc đáo nhất của xứ Đoài xưa. Hội kéo dài từ mồng 7 tháng Giêng đến đêm 14 vào những năm phong đăng hoa cốc.

Nét độc đáo của hội làng La Cả không chỉ bởi rước Thần vào ban tối trong ánh sáng lung linh của hàng trăm ngọn đuốc, mà còn bởi trong đêm còn diễn ra trò đánh biệt diễn lại sự tích thành Hoàng Làng là Đức Đương Cảnh Công có công diệt trừ hổ ác của dân vào đời Vua Hùng thứ 18.

Theo truyền thống, vào ngày hai tháng Chạp hàng năm, Kỳ mục và chức dịch của làng họp ở đình để quyết định vừa mở hội cho năm sau. Hội làng bình thường chỉ diễn ra trong ngày 7 tháng giêng với lễ thức đơn giản. Vào những năm phong đăng hoa cốc, hội diễn ra với quy mô lớn (đại đám) từ ngày mồng 7 tết đến hết ngày 14 tháng Giêng theo các trình tự từ việc chuẩn bị sửa sang đường làng ngõ xóm, cắt cử người giữ kiệu, vác cờ, tập rước, chuẩn bị đốt đuốc…

Sáng ngày mồng 7 khai hội, sau tiếng nổ phát ra từ tiếng lệnh, lễ dâng hương của các ban ngành đoàn thể. Theo truyền thống, đi đầu đoàn rước đón Thánh là Đội Sư Tử, tượng trưng cho sức mạnh và sự uy nghi của Thần; tiếp đến là Đội chiêng trống tượng trưng của tiếng sấm cầu mưu, nghi lễ cổ của cư dân nông nghiệp ruộng nước; Đội xe Ngựa biểu tượng của sự thong dong, nhàn nhã mà nhanh nhẹn, của ân lộc nhà Vua, tiếp sau là Đội cờ gồm hai mươi lá sắc đỏ, xanh, vàng… biểu tượng cho các đám mây muôn sắc, theo sau là Đội của đồ hàng răng rước bát bửu tượng trưng cho sự uy quyền của Thần để hộ tống Thần, tiếp đến là các đội nhang án 1,2,3,4, theo sau các nhang án là nhạc trống bát âm, múa sanh tiền; đến rước Long đình đặt lễ nhà Chùa dâng lên Thành hoàng tại miếu, biểu tượng cho sự kết hợp giữa Phật giáo với tín ngưỡng Thờ Thành Hoàng, một trong những điểm độc đáo của hội làng La Cả. Các biển “nhượng đẳng tối linh” “lịch triều phong tặng”, “tình túc”, “hồi tỵ”, với ý nghĩa khác nhau cũng được rước.

Linh thiêng nhất là rước Kiệu vòng. Đây là kiệu của Đức Thành Hoàng làng Đương Cảnh Công, người đã có công diệt trừ hổ ác. Kiệu ông bộ da hổ thật được thửa đúng lúc như tục truyền về hổ lang vàng mép được 16 trai làng khiêng và 16 người phụ tá; tiếp đến là Kiệu Bà Lớn, Kiệu Bà Bé hai phu nhân của Đức Thành Hoàng người có công dẫn đường đi tìm hổ để diệt, mỗi kiệu có 8 thôn nữ khiêng và 8 người phụ tá.

Xẩm tối ngày mồng 7, sau các chầu tế của quan viên hai làng lễ rước ngai Thành Hoàng từ Đền về Đình dự hội, đám rước đi trong ánh sáng của hàng trăm cây đuốc khoảng 11 giờ đêm về đến Đình, các ngày sau đó là các chầu tế của các quan viên, nhòng môn, thôn, dòng họ với phần hội các trò chơi, văn nghệ…

Quốc An

Đăng lúc: 02/02/2011 13:02

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối