Người tâm huyết với đàn môi

ICTnews - Báo chí gọi anh là chàng mục đồng thành thị, là người duy nhất ở Việt Nam tìm hiểu về đàn môi, một hiện tượng của âm nhạc dân tộc…

Chỉ bé bằng vài ngón tay chụm lại, được cấu tạo bởi những miếng đồng hay tre mỏng có lưỡi di động, đầu nhọn đó là những chiếc đàn môi. Thoạt nhìn đàn môi trông giống như chiếc kim thêu cỡ lớn, nhưng khi được người nghệ sĩ đưa lên miệng, nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những âm thanh tuyệt diệu phát ra. Đàn môi có mặt ở khắp nơi trên thế giới, riêng ở Việt Nam có tới 10 loại khác nhau, trong đó loại đàn môi của người Mông được thế giới đánh giá rất cao. Đàn môi trên thế giới được gọi là Jew's harp, dịch là: đàn hạc Do Thái.

Bốn năm một lần Festival Đàn môi Thế giới được tổ chức với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ các nước. Năm 2006, lần đầu tiên Festival đàn môi Thế Giới đón chào sự xuất hiện của một người nghệ sĩ trẻ đến từ Việt Nam, Nguyễn Đức Minh. Bằng tài năng của mình, Đức Minh đã chinh phục Hội đồng nghệ thuật và khán giả.

Học thổi sáo từ năm lên 5 tuổi, cho đến khi tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội bộ môn sáo trúc, Nguyễn Đức Minh vẫn chưa có khái niệm gì về đàn môi và âm thanh của loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc này. Phải đến khi Minh gặp và xem một người nghệ sĩ Đức biểu diễn đàn môi, mà lại là đàn môi của Việt Nam, chàng trai Hà Nội Đức Minh đã bị cuốn hút vào chiếc đàn nhỏ xíu và những âm thanh đầy chất phóng khoáng, hoang dã phát ra từ nó.

Bộ sưu tập đàn môi của Minh từ năm 2002 đến nay, đã có trên 20 loại khác nhau. Để có được một bộ đàn môi độc nhất vô nhị như thế, ngoài việc dầy công lặn lội đi tìm và sưu tập thì sự ủng hộ của gia đình về mặt tài chính đã giúp cho Đức Minh thực hiện được khát khao đam mê khôi phục được nghệ thuật đàn môi của Việt Nam.

Sự gặp gỡ của người bạn phường Tây không chỉ giúp cho Đức Minh chuyển hướng trên con đường sự nghiệp của mình mà nó còn mang đến cho Minh một cơ hội bất ngờ. Đó là việc làm quen, rồi theo học đàn môi của một bậc thầy về đàn môi Thế Giới – Giáo sư Trần Quang Hải – một Việt Kiều hiện đang sinh sống và làm việc tại Paris. Ông cũng là người đã đưa chàng trai Hà Nội đến với Festival đàn môi Thế Giới. Những cơ duyên đó đã giúp chàng trai trẻ chinh phục được hội đồng nghệ thuật, khán giả và nhận giải thưởng nghẹ sĩ trẻ tuổi xuất sắc nhất.

Sau buổi biểu diễn thành công tại đại hội đàn môi Thế Giới, Đức Minh đã tham gia biểu diễn và làm từ thiện tại một số thành phố lớn của Hà Lan và Đức. Đồng thời tranh thủ thời gian tìm hiểu và ghi lại những nghiên cứu về đàn môi Việt Nam từ những năm 1950 của thế kỷ trước hiện đang lưu trữ tại Viện Bảo tàng Con Người của Pháp.

Sau khi nhận được tấm bằng công nhận nghệ sĩ xuất sắc nhất, Đức Minh đã có nhiều buổi lưu diễn thành công trên khắp Thế giới như: Hà Lan, Thuỵ Điển, Pháp, Tâp Ban Nha, Ý… Và ở đâu anh cũng được chào đón nồng nhiệt. Hiện tại Đức Minh đang theo đuổi một nhiệm vụ mà thầy giáo Trần Quang Hải đã giao phó. Đó là việc đi đến những miền dân tộc Tây Nguyên để tìm hiểu về nghệ thuật đàn môi, những nơi mà người ta chưa tìm đến; đồng thời viết sách về đàn môi Việt Nam để giới thiệu cho các thế hệ trẻ của Việt Nam về đàn môi.

Báo chí gọi anh là chàng mục đồng thành thị, là người duy nhất ở Việt Nam tìm hiểu về đàn môi, một hiện tượng của âm nhạc dân tộc… nhưng Đức Minh lại cho rằng mình chỉ là người đi tìm lại những gì đã có mà bị lãng quên. Đức Minh lo ngại rằng nhiều vùng từng là "đất" của đàn môi giờ đây không còn ai chơi được nhạc cụ này. Nếu như không tiến hành ngay việc nghiên cứu và bảo tồn thì khi những nghệ nhân cao tuổi không còn nữa những bài bản cổ của loại nhạc cụ này cũng sẽ biến mất vĩnh viễn cùng với họ.

Hải Yến (tổng hợp)

Đăng lúc: 08/02/2011 09:33

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối