Con phố mang tên danh tướng thời Lý

Phố Lý Thường Kiệt dài 1763m, kéo dài từ phố Lê Thánh Tông đến đường Lê Duẩn, cắt các phố Phan Huy Chú, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Hàng Bài, Bà Triệu, Quang Trung, Thợ Nhuộm, Quán Sứ, Phan Bội Châu, thuộc quận Hoàn Kiếm.

Một góc phố Lý Thường Kiệt

Phố Lý Thường Kiệt cùng với phố Trần Hưng Đạo, phố Hai Bà Trưng và phố Tràng Thi là dẫy phố song song được xây dựng từ thời Pháp thuộc theo quy hoạch và kiến trúc Đông Dương, vắt ngang trung tâm thành phố, từ Đông sang Tây, là khu phố hiện đại, lịch sự và sầm uất nhất nhì thủ đô trước đây.

Con phố mang tên Lý Thường Kiệt (1019 - 1105), một danh tướng thời Lý, người ở phường Yên Xá, bên bãi sông Hồng. Ông nguyên họ Ngô, tên Tuấn, tự là Thường Kiệt, do có công quán xuyến mọi việc cung đình, được vua ban quốc tính mới đổi sang họ Lý. Ông là nhà quân sự, chính trị kiệt xuất. Sang đời Nhân Tông, ông cùng Lý Đạo Thành giúp vua trẻ Lý Nhân Tông xây dựng nước Đại Việt thành một quốc gia phong kiến cường thịnh. Ông là người có công lớn trong việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống cuối năm 1077.

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Đại lộ Caro (Boulevard Carreau). Sau năm 1945 phố mang tên Lý Thường Kiệt. Điều đặc biệt của con phố là mặc dù nằm ngay khu trung tâm của thành phố nhưng lại không phải là một phố buôn bán. Không giống với kiến trúc của phố cổ - san sát những ngôi nhà hình ống, luôn hối hả kẻ mua người bán, phố Lý Thường Kiệt thuộc “biên chế” khu phố Tây, nằm gọn trong lòng phố có nhiều khách sạn, nhà hàng, bar cà phê và có cả những ngôi nhà, biệt thự nhỏ được thiết kế theo kiến trúc châu Âu.

Phố Lý Thường Kiệt được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc các thôn Hàm Châu (tổng Hậu Nghiêm), thôn Vũ Thạch Hạ (tổng Tả Nghiêm), thôn Nam Phụ và Nam Hưng (tổng Tiền Nghiêm), huyện Thọ Xương. Đến giữa thế kỷ XIX, một phần thôn Hàm Châu hợp với thôn Hàm Khánh, phần còn lại nhập với phần hồ Hữu Vọng mới, lập thành thôn Vọng Đức và tổng Hậu Nghiêm đổi thành tổng Thanh Nhàn. Thôn Nam Phụ thì nhập với thôn Nguyên Khánh thành thôn Phụ Khánh và tổng Tiền Nghiêm đổi thành tổng Vĩnh Xương. Trước kia, đây là một phố Tây. Tại nhà số 26, nay là Thư viện khoa học (gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội), vốn năm 1898 là trụ sở của phái đoàn khảo cổ thường trực để nghiên cứu về Á Đông. Tới năm 1900 đổi tên là trường Viễn Đông bác cổ. Chỗ trường trung học phổ thông Việt Đức ngày nay, trước kia là trường dòng Puy-gi-ni-ê, còn chỗ Toà án nhân dân tối cao hiện nay trước là Cung công lý, được xây dựng vào năm 1906.

Đến phố Lý Thường Kiệt hôm nay, du khách cảm nhận được một cái gì đó thật nhẹ nhàng, yên tĩnh. Dường như mọi sinh hoạt ở đây đều diễn ra chầm chậm, đều đều, không ồn ào náo nhiệt như những con phố khác của Hà Nội. Những quán cà phê nổi tiếng như Cafe Phố, Lan Viên, Tonkin, New Window... e lệ khép mình dưới những hàng me, hàng phượng vĩ, cơm nguội đang thì thầm báo tin thu đã về. Không quá nổi tiếng như cà phê phố cổ hay cà phê vỉa hè phố Nguyễn Du, nhưng cà phê ở phố Lý Thường Kiệt cũng là địa điểm thu hút khá nhiều khách du lịch và đặc biệt là dân văn phòng năng động, sáng tạo. Từ những quán cà phê hiện đại, sang trọng đến những quán cà phê vỉa hè dân giã, mỗi giờ tan tầm hay giữa buổi làm việc, dân văn phòng lại ra ngồi kín vỉa hè các quán. Cái duyên ở đây có lẽ là một không gian nửa cà phê, nửa quán nước vỉa hè và văn hoá cà phê do chính khách hàng mang đến.

Khách sạn Melia trên phố Lý Thường Kiệt.

Phố Lý Thường Kiệt cũng tập trung khá nhiều hàng ăn từ bình dân đến sang trọng như các nhà hàng chuyên đồ ăn Thái nổi tiếng ngon và giá lại không hề đắt đỏ hay món bánh đa cua bình dị, thuần Việt ở cuối con phố.

Nhưng ấn tượng nhất về con phố không phải là những món ăn dân dã hay những quán cà phê ngon mà là những khuôn mặt bé thơ trong trẻo sau mỗi giờ tan học. Cuối chiều nào cũng vậy, trước cổng ba ngôi trường mầm non: Sao Mai, Măng Non, Mầm non Lý Thường Kiệt, rất nhiều bé thơ háo hức tạm biệt cô giáo của mình để trở về nhà cùng cha mẹ. Hạnh phúc của những gia đình nhỏ này dường như lan toả ra cả con phố, càng làm cho con phố thêm phần ấm cúng, thân quen. Chẳng thế mà giữa những toà nhà, khách sạn hay quán ăn sang trọng, khang trang, du khách vẫn cảm nhận được một cảm giác thật gần gũi, thân thuộc, mà vẫn mang những nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội.

Uyên Linh

Đăng lúc: 22/02/2011 13:46

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối