Phố mang tên “người viết sử vĩ đại”

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quyết định lấy tên ông đặt cho con phố này chính là để tôn vinh một người nghệ sĩ, con chim đầu đàn của giới nhạc sĩ Việt Nam với thể loại hành khúc, người đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996) vì những đóng góp to lớn của ông cho nền âm nhạc nước nhà.

Mang tên một nhạc sĩ được coi là “người viết sử vĩ đại” của âm nhạc Việt Nam, phố Lưu Hữu Phước nằm ẩn mình dưới những hàng cây xanh trong khu đô thị Mỹ Đình II, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (1921 - 1989) sinh tại Ô Môn, tỉnh Hậu Giang (nay là thành phố Cần Thơ). Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của âm nhạc ca tài tử, chất giản dị và phóng khoáng dường như đã ngấm vào máu thịt của ông. Năm 1936, ông đã viết được bản Giang sơn gấm vóc cho đàn nguyệt. Nhưng, ông vẫn là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam trong lĩnh vực sáng tác thể loại hành khúc, một thể loại âm nhạc phương Tây.

Với các bút danh Huỳnh Minh Siêng, Long Hưng, Anh Lưu, Hồng Chí… các sáng tác của ông đã góp phần động viên, cổ vũ, thúc giục thanh niên tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Nói đến Lưu Hữu Phước, chúng ta không thể nào quên những: Bạch Đằng Giang, Hội nghị Diên Hồng, Hồn tử sĩ, Xếp bút nghiên, Lên đàng, Tiếng gọi thanh niên, Vượt trùng dương, Ca ngợi Hồ Chủ tịch (Lãnh tụ ca, cùng viết với Nguyễn Đình Thi), Khải hoàn ca, Lên đường chiến đấu, Thanh niên sẵn sàng, Giờ hành động (thơ Thanh Hải), Hành khúc giải phóng, Bài hát giải phóng quân, Giải phóng miền Nam, Tiến về Sài Gòn, Tình Bác sáng đời ta (cùng viết với Diệp Minh Tuyền) và những ca khúc thiếu nhi: Reo vang bình minh, Vui liên hoan…

Sau cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ông lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ: Vụ trưởng Vụ Âm nhạc và Múa thuộc Bộ Văn hóa, Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Văn hóa của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là đại biểu Quốc hội khóa VI và là Viện trưởng Viện Âm nhạc. Năm 1981, ông được phong Giáo sư, Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc Quốc gia. Ông cũng là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức.

Phố Lưu Hữu Phước một đầu nối với đường Lê Đức Thọ kéo dài và giao kết thúc với phố Nguyễn Cơ Thạch, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Phố dài 490m, rộng 17,5m. Phố có đường rải nhựa át phan, phong quang và sạch sẽ, hai bên vỉa hè rộng rãi trồng cây xanh tỏa bóng mát.

Phố Lưu Hữu Phước

Sự khác biệt của con phố này có thể cảm nhận ngay từ khi đặt chân đến. Từ đường Lê Đức Thọ rẽ vào phố Lê Hữu Phước, người ta có cảm tưởng tiếng ồn ã của phố phường đã bị những hàng cây xanh ven đường nuốt mất. Khác với cảnh bụi bặm, ầm ĩ trên các con phố xung quanh, phố Lê Hữu Phước mang trong mình vẻ yên ả, thanh bình, tràn ngập mầu xanh của cây, sắc thắm của hoa, sắc vàng của nắng thu Hà Nội.

Nằm trong khu đô thị mới, phố Lưu Hữu Phước hiện vẫn còn khá vắng vẻ, hai bên phố san sát những ngôi biệt thự được xây theo phong cách kiến trúc hiện đại, với hàng rào có hoa leo xung quanh, ban công đặt những chậu hoa rực rỡ đủ màu khoe sắc…

Nhưng trong tương lai, đây cũng sẽ là con phố đông đúc bởi Mỹ Đình II là khu đô thị có lượng dân cư lớn, lưu lượng phương tiện giao thông sẽ ngày càng tăng, hy vọng con phố này sẽ mãi giữ được vẻ xanh mát, phong quang và ngày càng sạch đẹp.

Minh Tuyết

Đăng lúc: 23/01/2011 13:54

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối