Hà Nội có lượng thí sinh đông nhất cả nước

Ngày 21-4, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đoàn Hoài Vĩnh cho biết, Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2011 lớn nhất cả nước với dự kiến 173 hội đồng thi. Quy mô lớn nên công tác tổ chức khá phức tạp đòi hỏi tính nghiêm túc cao.

Phức tạp trong tổ chức

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cho biết, quy mô kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 năm nay của thành phố tăng xấp xỉ 3.000 thí sinh so với năm trước. Như vậy, nếu như năm ngoái với 83.638 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã đứng đầu cả nước về số lượng người tham dự kỳ thi này thì năm nay, quy mô này lại tiếp tục tăng. Theo ông Vĩnh, TP Hồ Chí Minh lượng thí sinh dự thi cũng chỉ vào khoảng 56.000 lượt dự thi. Quy mô lớn sẽ kéo theo tình trạng khá cồng kềnh trong mọi công tác tổ chức thi, từ việc in sao, vận chuyển đề thi đến việc bố trí các cụm thi, phân công chéo trông thi trên các địa bàn…

Triển khai công tác chuẩn bị thi theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Hà Nội bố trí 72 cụm thi với 173 hội đồng thi, ghép trung bình thí sinh 3 trường vào một cụm. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hiệu trưởng các trường thuộc địa bàn Hà Tây cũ, việc ghép cụm này gây khá nhiều khó khăn cho thí sinh. Hiệu trưởng trường THPT Ba Vì cho biết, năm nay cụm thi của trường bao gồm cả thí sinh trường Bất Bạt. Nếu tính khoảng cách 2 trường thì chỉ cách nhau 10km, nhưng nếu tính theo khoảng cách địa bàn dân cư thì thí sinh có thể phải di chuyển tới 40km để đến cụm thi, sẽ rất khó khăn khi thí sinh phải đi quá xa trong 3 ngày diễn ra kỳ thi. Bên cạnh đó, việc đảo địa bàn, phân công chéo giám thị là cán bộ giáo viên của các quận, huyện khác nhau về coi thi cũng khiến các huyện ngoại thành lo lắng khi giám thị phải đi coi thi quá xa, trong khi nhà trường không có điều kiện bố trí nơi ăn nghỉ cho giám thị.

Điều chỉnh để hạn chế bỏ thi

“Thực tế hiện tượng thí sinh bỏ thi trên cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 cũng khiến lãnh đạo Bộ GD-ĐT rất lo ngại. Nguyên nhân có thể là do thí sinh tự nhận thấy năng lực chưa đáp ứng yêu cầu của kỳ thi nên bỏ thi hoặc sau những môn thi đầu, kết quả thấp nên không thi tiếp. Tuy nhiên, thực tế cũng có những trường hợp vì đi xa, ngủ quên nên có thí sinh đã phải bỏ thi vì đến muộn. Do vậy, việc sắp xếp thi theo cụm sẽ được điều chỉnh theo ý kiến cơ sở cho hợp lý” - ông Đoàn Hoài Vĩnh cho biết. Ông Vĩnh cũng cho biết, với những đơn vị thí sinh phải đi quá xa để dự thi thì được tổ chức thi riêng nhưng rất ít.

Về đề nghị bố trí giám thị tại những huyện xa được coi thi trên địa bàn huyện mình, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở sẽ không đáp ứng yêu cầu này. Việc bố trí coi thi chéo để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi nên không thể để trường hợp giám thị tự coi thi học sinh của mình. “Với những trường hợp phải di chuyển quá xa, tôi đề nghị hội đồng thi chủ động bố trí chỗ ăn nghỉ, tạo điều kiện cho giám thị, thanh tra đến coi thi ở hội đồng mình” - Ông Đoàn Hoài Vĩnh nhấn mạnh.

Bên cạnh việc yêu cầu các trường đảm bảo tập huấn quy chế thi cho thí sinh và giám thị coi thi, ông Đoàn Hoài Vĩnh yêu cầu lực lượng thanh tra trong khi kiểm tra điều kiện tổ chức thi của cơ sở cũng theo dõi sổ họp hội đồng để đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, tránh tư tưởng chủ quan do việc tổ chức thi tốt nghiệp là công việc thường niên. “Đề nghị các trường cũng phổ biến rộng rãi cho các bậc phụ huynh có con em dự thi năm nay yêu cầu, quy chế của kỳ thi trong buổi họp phụ huynh cuối năm để phụ huynh nắm được và nhắc nhở con em thực hiện đúng quy chế thi” - ông Vĩnh yêu cầu. Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây đang là thời điểm nước rút để ôn thi cho các thí sinh nên việc gợi ý phụ huynh học sinh đóng góp, hỗ trợ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT dưới bất cứ hình thức nào cũng không được phép.

Quang Khải

Đăng lúc: 25/04/2011 11:07

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối