'Con đường đẹp nhất Việt Nam" đường Nguyễn Chí Thanh

Đường Nguyễn Chí Thanh ngày nay là do nhập lại của đoạn phố Liễu Giai kéo dài và phố Láng Trung, đến tháng 1 năm 1998 mới đặt tên là đường Nguyễn Chí Thanh. Con đường dài 1,8 km, chạy thẳng từ phố Kim Mã (chỗ ngã tư khách sạn Đai-u) cắt ngang qua đường La Thành đến đường Láng, nối với đường Trần Duy Hưng - một trong những cửa ngõ phía tây của thủ đô Hà Nội.

  Đường Nguyễn Chí Thanh

Hà Nội 36 phố phường xưa đã đi vào trong thơ ca, trong tiềm thức của rất nhiều người. Hà Nội ngày nay với hàng trăm tên phố, tên đường, mỗi góc phố, con đường của Hà Nội đều mang vẻ đẹp riêng của nó. Trong cuộc bình chọn "Con đường đẹp nhất Việt Nam" đường Nguyễn Chí Thanh được phong tặng là một trong những con đường đô thị đẹp nhất.

Nguyễn Chí Thanh là vị tướng tài, có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Năm 1937, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, lần lượt giữ các chức vụ: Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Trong những năm tiến hành cách mạng tháng Tám, ông được phân công làm Bí thư Xứ ủy Trung kỳ, theo dõi và tổ chức giành chính quyền tại Trung kỳ. Những năm 50, làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng. Năm 1959, ông được phong hàm Đại tướng.

Nhiều người còn gọi ông với cái tên thân ái "vị tướng phong trào" bởi ông công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đều có khả năng ở lĩnh vực đó. Cuối năm 1960, ông được phân công làm Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương. Trên cương vị này, ông liên tục phát động các phong trào thi đua trong các hợp tác xã, giúp ổn định tình hình phát triển trong hoạt động sản xuất nông nghiệp miền Bắc. Từ năm 1965 đến năm 1967, ông được phân công vào Nam, giữ chức Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Chính ủy Quân giải phóng miền Nam. Ông chính là tác giả của chiến thuật đánh áp sát của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm "nắm thắt lưng địch mà đánh". Với những đóng góp to lớn, ông được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.

Xưa kia, đường nằm trên đất trại Yên Lãng và phường Nhược Công, tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận cũ. Nay, thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình và phường Láng Trung, Láng Hạ quận Đống Đa.

Từ con đường nhỏ, sau quá trình nâng cấp, mở rộng, đường Nguyễn Chí Thanh ngày nay đã khá khang trang, sạch đẹp.

Đường được chia làm hai làn, hai bên là hai hàng cây tỏa bóng mát, dải phân cách rộng ở giữa được trồng rất nhiều hoa và cây cảnh, đặc biệt là những dải cỏ xanh mướt tạo lên một khung cảnh rất lên thơ.

Hồ Ngọc Khánh trên đường Nguyễn Chí Thanh là một trong những hồ đẹp của Hà Nội. Diện tích mặt hồ khá rộng, xung quanh có nhiều cây xanh tạo lên một không gian thoáng đãng. Nằm trong đề án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cảnh quan nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của Thủ đô, hồ Ngọc Khánh đã được thành phố Hà Nội tiến hành nạo vét, xây kè bờ, làm đường dạo, trồng cây xanh. Với một không gian xanh mát Hồ Ngọc Khánh là địa điểm thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng của nhân dân Thủ đô.

Khách sạn Bảo Sơn nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh

Từ Hồ Ngọc Khánh xuôi xuống vài trăm mét là khách sạn Bảo Sơn. Bảo Sơn là khách sạn quốc tế 4 sao, từng được nhận giải thưởng chất lượng Châu Âu. Với những hoạt đông vui chơi, giải trí hấp dẫn cùng những món ăn mang đậm phong cách dân tộc và quốc tế, hàng năm khách sạn đã thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước.

Nằm trong số những tuyến đường trung tâm của thành phố nối với những hướng quan trọng như Kim Mã, Liễu Giai, La Thành, Láng, Trần Duy Hưng... đường Nguyễn Chí Thanh còn là nơi tọa lạc của nhiều cơ quan lớn như: Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Cơ yếu Chính phủ, Nhà Xuất bản Bản đồ...

Số 43 trên đường Nguyễn Chí Thanh là trụ sở của Đài Truyền hình Việt Nam. Là đài truyền hình quốc gia, phát sóng trong cả nước và có kênh phát sóng qua vệ tinh đi quốc tế, cung cấp những thông tin trong nước và quốc tế phục vụ nhân dân trong và ngoài nước. Trước ngày giải phóng miền Nam, một ban biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam được tách ra thành lập Đài Truyền hình (ngày 7/9/1970). Ngày 30/4/1987 chính thức lấy tên là Đài Truyền hình Việt Nam.

Trên trục đường Nguyễn Chí Thanh còn có nhiều trường đại học danh tiếng như: Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Thanh Thiếu niên, Trường Bồi dưỡng Cán bộ Phụ nữ...

Trường Đại học Luật Hà Nội là trường đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn nhất Việt Nam. Tiền thân là trường Đại học Pháp lý Hà Nội. Ngày 6/7/1993, trường được đổi tên là trường Đại học Luật Hà Nội.

Với hơn 400 cán bộ, giảng viên, trong những năm qua, trường Đại học Luật Hà Nội đã đào tạo cho đất nước hơn 60.000 cán bộ pháp lý với những cấp bậc và trình độ khác nhau, trong đó có hơn 700 người là tiến sĩ, thạc sĩ luật học. Với những thành tích đã đạt được, trường Đại học Luật Hà Nội được nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý: Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì và hạng ba, nhiều năm được nhận cờ thi đua của ngành tư pháp và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Minh Tuyết

Đăng lúc: 16/01/2011 11:19

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối