Chỉ trông vào ...xe buýt

Các dự án đường sắt đô thị không kịp hoàn thành, vận tải đường thủy còn chờ quy hoạch nên giao thông công cộng 5 năm tới chỉ có thể trông vào xe buýt…

Không đường sắt, đường thủy

 

"Từ nay đến 2015, chưa thể có tuyến đường sắt đô thị nào được hoàn thành và đưa vào sử dụng", đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tại buổi trình bày về kế hoạch phát triển giao thông Hà Nội đến năm 2015 hôm 19/4.

 

"Bổ sung" cho nhận định này, Báo cáo của Ban Dự án đường sắt đô thị Hà Nội cũng cho thấy việc triển khai các dự án đang gặp rất nhiều khó khăn: về nhân lực, nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, công nghệ thi công... Tại buổi làm việc ngày 20/4 với Ban này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu phải tập trung hoàn thành tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trong năm 2016; hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường sắt số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo trong năm 2017...

Về vận tải đường thủy, Sở GTVT cho biết việc lập và phê duyệt Quy hoạch vận tải thủy của thành phố dự kiến đến năm 2012 mới được triển khai. Cùng với đó sẽ song song triển khai quy hoạch chi tiết cụm, cảng Sơn Tây, cảng Hà Nội (bao gồm cả cảng hành khách), cảng Thanh Trì.

Có quy hoạch rồi mới đầu tư xây dựng và mở rộng các cụm cảng Sơn Tây, cụm cảng Hà Nội, cụm cảng Thanh Trì và cảng Phù Đổng, cảng Hồng Vân... Đầu tư cải tạo, mở rộng theo quy hoạch một số cảng thủy nội địa quan trọng và một số bến phà qua sông nhằm thúc đẩy phát triển vận tải thủy trong những năm tới và khai thác tiềm năng thế mạnh về vận tải thủy trên các sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Tích, sông Đáy.

 

Như thế, bộ mặt hạ tầng giao thông Hà Nội ít nhất trong 5 năm tới sẽ không có "bước ngoặt" nào, nếu không muốn nói là dậm chân tại chỗ. Xin lưu ý rằng, cùng thời gian ấy, tốc độ tăng trưởng phương tiện thì không ngừng tăng.

 

Xe buýt là "vua"

 

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, hệ thống vận tải hành khách công cộng của Thủ đô chưa phát triển, chỉ có loại hình xe buýt.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, trong những năm qua, dịch vụ xe buýt đã có những bước phục hồi rất nhanh, số lượng xe buýt tăng từ 237 xe (năm 2001) lên 1.145 xe (năm 2010); từ vận chuyển 19,7 triệu lượt hành khách năm 2001 lên 422 triệu lượt hành khách năm 2010. Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuy có những bước phát triển ấn tượng nhưng Sở GTVT cũng thừa nhận vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ còn nhiều yếu kém. Tính tổng thể, loại phương tiện công cộng này cũng mới chỉ đáp ứng được 8% nhu cầu đi lại của người dân.

 

Theo Sở GTVT, trong 5 năm tới vận tải hành khách công cộng bằng xe điện ngầm, đường sắt trên cao sẽ chưa đưa vào hoạt động và khai thác nên chủ yếu giao thông công cộng là xe buýt và xe buýt nhanh chạy chung theo mạng lưới đường bộ hiện có.

 

Do đó, ngoài việc tăng thêm số lượng xe, dự kiến sẽ phát triển thêm khoảng 10 tuyến có đường dành riêng cho xe buýt trên các trục giao thông chính của thành phố. Tuyến xe buýt nhanh (BRT) Kim Mã - Hà Đông cũng được xây dựng hoàn chỉnh, một trung tâm quản lý điều hành giao thông công cộng sẽ được xây dựng mới tại Kim Mã. Số điểm trung chuyển xe buýt sẽ phát triển thêm từ 2 điểm (năm 2011) lên 8 điểm năm 2015 (thêm các trạm trung chuyển tại Sơn Tây, Đông Anh, Yên Nghĩa, Cầu Bươu, Gia Thụy, Hòa Lạc).

 

Nhìn vào bức tranh giao thông Thủ đô 5 năm tới, so với tốc độ tăng trưởng phương tiện, liệu người dân có còn đường mà đi hay không?

Bùi Hưng (tổng hợp)

Đăng lúc: 25/04/2011 11:59

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối