Cụ Rùa vẫn chưa đạt kích cỡ tối đa?

Cụ Rùa đang được trị bệnh nặng 169kg, rộng gần 90cm, dài 1,85m, độ dài mai của cụ 1,2m, có thể cũng đã tới giới hạn tăng trưởng.

Dù được xác định là cùng loài, Cụ Rùa đang được trị bệnh kích cỡ và cân nặng nhỏ hơn khá nhiều so với cụ Rùa tiêu bản trong đền Ngọc Sơn, nhiều ý kiến phán đoán cụ còn có thể đạt kích cỡ lớn hơn.

Sau kết quả giám định AND khẳng định cụ Rùa đang được trị bệnh cùng giống loài với cụ “ngự” trong đền Ngọc Sơn, TS.Bùi Quang Tề - Trưởng nhóm chữa bệnh có đánh giá, so sánh về độ tuổi 2 cá thể.

Theo TS Tề, cụ Rùa “ngự” trong đền Ngọc Sơn từ năm 1962, đến nay đã xấp xỉ 50 năm. Kích cỡ đo được của tiêu bản cụ rùa trong đền là nặng tới 250kg, rộng 1,2m và dài 2,1m. TS Tề cho rằng, đây là kích thước tối đa có thể đạt của loài. Để đạt tới kích cỡ này, cụ Rùa tiêu bản có thể cũng đã sống cả trăm năm tuổi.

Về một số suy đoán rằng cụ Rùa Hồ Gươm đã được 300 tuổi, thậm chí nghĩ đến khả năng cụ đã tồn tại 900 năm nay, từ thời có truyền thuyết Lê Lợi trả gươm, TS Tề cho rằng, tuổi thọ cao nhất của loài ghi nhận đến nay chỉ là 150-170 năm.

Cụ Rùa đang được trị bệnh nặng 169kg, rộng gần 90cm, dài 1,85m, độ dài mai của cụ 1,2m, có thể cũng đã tới giới hạn tăng trưởng. Cụ Rùa ít có khả năng tăng kích cỡ thêm nhiều.

“Trên thế giới không có nhiều mẫu động vật như này để nghiên cứu, tiếp cận nhưng theo các tài liệu ghi nhận, chiều dài mai 1,2m như “cụ” này là cũng gần như hết cỡ, chưa thấy cá thể nào lớn “vọt” hơn” - TS Tề cho biết.

Tú Anh

 

Đăng lúc: 26/04/2011 10:56

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối