Phố Kim Ngưu

Phố Kim Ngưu dài: 1,45km; từ đường Trần Khát Chân, chỗ cuối phố Lò Đúc, đến phố Minh Khai, chạy hai bên bờ sông Kim Ngưu, gọi là Đông Kim Ngưu và Tây Kim Ngưu, mỗi bên chỉ có một dãy nhà cho đến cầu Mai Động.

Phố mới mở trên đất các làng Thanh Nhàn, Trung Chí, Yên Lạc, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Bên bờ đông có các ngõ 203 sang phố Lạc Trung, ngõ 161 và ngõ 20 vào làng Thanh Nhàn. Bờ tây có ngõ 21, 23 và những lối vào khu tập thể Dệt 8-3, Quỳnh Mai.

Nay thuộc các phường Thanh Lương, Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Tên đường đặt năm 1986, lúc đầu chỉ ở bên bờ tây, số chẵn. Tháng 1-2002, chính thức đặt tên phía bờ đông song Kim Ngưu là bên số lẻ của đường này.

Kim Ngưu là một nhánh của sông Tô Lịch từ phía nam Cầu Giấy chảy về phía Giảng Võ, Nam Đồng, Cầu Dền, đầm Sét rồi đổ vào đầm Yên Sở. Theo truyền thuyết, nhà sư Nguyễn Minh Không được mời sang Tàu chữa bệnh cho vua Tống. Để tạ ơn, vua Tống cho vào kho lấy được gì thì lấy. Ông dùng pháp thuật thu hết đồng đen đem về nước đúc chuông. Đánh lên, tiếng vang sang Tàu làm con trâu vàng lồng lên chạy sang tìm chuông. Đường trâu chạy làm thành sông, đến phía tây kinh thành trâu quẫy phá, đất lõm xuống thành hồ Tây. Tại phường Quảng An, quận Tây Hồ có đền Kim Ngưu thờ trâu vàng.

Uyên Linh

Đăng lúc: 17/01/2011 10:29

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối