Tứ trấn thiêng liêng với ai !

Bạch Mã, Voi Phục, rồi Kim Liên, khí thiêng dân tộc hiển hiện. Mọi nghi lễ cử hành trang nghiêm, thư thả… Lòng người lâng lâng. Niềm tự hào về Đất Thánh quyện hòa niềm tin yêu cuộc sống hiện rõ trên từng nét mặt.

  Tại các Đền, Chùa những ngày đầu năm, giá vé gửi xe thường đẩy lên rất cao.

Sáng mồng Một Tết Tân Mão, bầu trời Hà Nội đẹp như “Khát vọng mùa Xuân”. Tôi cùng con gái hòa vào dòng người đến dâng lễ Tứ trấn linh thiêng ngàn năm Thăng Long–Đông Đô…

Nhưng đến đền Quán Thánh thì tín ngưỡng đã bị lợi dụng một cách trắng trợn ngay từ khi du khách gửi xe máy. Mỗi xe phải trả 10.000 đồng, gấp đôi giá vé gửi xe ở 3 đền kia! Lạ thay, du khách còn phải mua cả vé vào cửa nữa! Mỗi vé 2000 đồng. Tôi đưa 6000 đồng để mua 3 vé. Chị bán vé nhận đủ 6000 đồng nhưng chỉ trả tôi có một vé. Tôi thắc mắc. Chị nói: “Chỉ cần thế là vào được”!? Đầu năm mới mà lại đôi co trước cửa đền thì thật là…

Chúng tôi cầm chiếc vé mệnh giá 2000 đồng qua cửa, vào lễ Đền. Tôi hỏi nhóm người đi bên cạnh, họ tỏ ra thông thạo: “Không chỉ ngày hôm nay đâu. Rằm, mồng một nào ở đây cũng như thế!”.

Tình trạng bán vé ở đền Quán Thánh nêu trên đã gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy ở cửa ra vào. Nhiều người bị kẻ cắp lấy điện thoại di động, tiền bạc… Đền thiêng cũng vì thế mà mất đi một phần linh thiêng. Đau nhất là du khách mất đi một phần niềm tin vào Đất Thánh khi họ băn khoăn: Chủ trương bán vé vào đền Quán Thánh là của ai và hành vi “móc túi” du khách ngay trong việc bán và thu vé của nhân viên nhà Đền, cơ quan chức năng có biết?

Thanh Loan

Đăng lúc: 16/02/2011 11:29

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối