Đẩy nhanh tiến độ dự án du lịch hồ Quan Sơn

Dự án khu du lịch sinh thái hồ Quan Sơn nằm trong danh mục các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng rà soát đợt 2 đã được UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng đã làm việc với huyện Mỹ Đức và các sở, ngành về chuyển đổi mục đích sử dụng hồ chứa nước Quan Sơn.

Khu vực hồ Quan Sơn thuộc huyện Mỹ Đức là nơi được thiên nhiên ưu đãi có phong cảnh đẹp, nhiều hang động, chùa chiền, miếu mạo tạo thành một quần thể môi sinh đặc sắc. Việc hình thành khu du lịch hồ Quan Sơn gắn với tuyến du lịch thắng cảnh Hương Sơn và những tuyến đường giao thông huyết mạch không chỉ nhằm khai thác tiềm năng du lịch mà còn có hiệu quả kinh tế lâu dài đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Dự án khu du lịch sinh thái hồ Quan Sơn nằm trong danh mục các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng rà soát đợt 2 đã được UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh việc đầu tư dự án khu du lịch sinh thái hồ Quan Sơn, UBND Thành phố còn chủ trương đầu tư điều chỉnh nhằm đảm bảo cấp ổn định cho 4.221,6 ha đất canh tác của huyện, tích cực trong việc phòng chống lũ rừng ngang nhằm ổn định kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân trong góp phần cải tạo môi trường sinh thái, phát triển giao thông, du lịch cũng như nuôi trồng thủy sản.

Công ty đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy được lựa chọn là đơn vị chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, lập điều chỉnh dự án đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về đấu thầu. Theo đó, để việc chuyển đổi thay thế nhiệm vụ hồ Quan Sơn mà vẫn đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, được đơn vị tư vấn tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập điều chỉnh dự án theo quy mô dự kiến đầu tư bao gồm việc cải tạo nâng cấp hồ Quan Sơn, cải tạo, nâng cấp trạm bơm nước Đức Môn, trạm bơm Áng Thượng và hệ thống kênh tưới dự kiến.

Các đơn vị cũng đưa ra một số ý kiến trao đổi nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án, đảm bảo việc chuyển đổi nhiệm vụ cho hồ được tiến hành theo đúng quy trình từ công tác triển khai quy hoạch đến việc quản lý vận hành. Bên cạnh đó một số vấn đề như xây dựng các trạm bơm, hệ thống dẫn nước, các giải pháp cắt lũ, điều tiết lũ đảm bảo cho sản xuất sinh hoạt của người dân cũng được nhiều ý kiến quan tâm.

Phó Chủ tịch Trịnh Duy Hùng khẳng định, việc chuyển đổi khu vực hồ Quan Sơn sang phát triển đầu tư xây dựng dịch vụ và xây dựng công trình đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn – Hương Sơn là việc làm hết sức cần thiết, đúng với chủ trương và quy hoạch của TP.

Yêu cầu các các đơn vị có liên quan cần chú trọng việc chuyển đổi sang phát triển du lịch, dịch vụ phải có quy trình quản lý vận hành, khai thác đập hồ hợp lý đồng thời đảm an toàn hồ chứa, cắt lũ, điều tiết lũ không làm ảnh hưởng đến các vùng khác và đảm bảo cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Nhà đầu tư cần phối hợp với các đơn vị xây dựng, các bộ, ngành và địa phương quan tâm đẩy nhanh tiến độ sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện.

Huyền Hương

Đăng lúc: 27/04/2011 16:38

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối