Giải quyết vướng mắc cho các dự án giao thông, đô thị

Sáng 26/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cùng các sở, ban, ngành TP làm việc với huyện Đan Phượng về các dự án giao thông, hạ tầng đô thị trên địa bàn.

Ông Đinh Hữu Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, hiện nay trên địa bàn có 5 dự án giao thông trọng điểm, trong đó: Dự án đầu tư xây dựng đường nhánh N4 (từ Tỉnh lộ 417 đến đê Hữu Hồng).

Hiện nay, huyện đang tổ chức thẩm định kết quả đấu thầu; phần GPMB huyện cũng đã xây dựng phương án chi tiết và quyết định thu hồi đất đến từng hộ và được nhân dân đồng thuận cao.

Dự án đường nhánh N6 (từ Quốc lộ 32 đi đến đê đáy thôn Thống Nhất) tổng mức đầu tư 64.408 triệu đồng từ nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất. Dự án đường nhánh N12 (từ cầu Trúng Đích xã Hạ Mỗ đến Quốc lộ 32) dài 4.657,56m, rộng 13m, tổng mức đầu tư 168.740 triệu đồng từ ngân sách của TP 100%. Dự án đường Đan Phượng - Tân Hội (đoạn qua trung tâm xã Tân Hội) với chiều dài 700m; chiều rộng 20m, huyện đang tổ chức lập dự án đầu tư, đồng thời lập quy hoạch chi tiết 1/500 vị trí tái định cư phục vụ triển khai dự án.

Bên cạnh đó, các dự án giao thông theo hình thức hợp đồng BT, chủ đầu tư đã ứng vốn xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có 4 dự án. Nhìn chung, huyện gặp rất nhiều khó khăn và đang phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đề xuất để triển khai.

Liên quan đến các dự án giao thông, hạ tầng đô thị trên địa bàn; huyện cũng đang tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại xã Song Phượng (đây là điểm xây dựng nông thôn mới của TP), vì vậy, việc xây dựng hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn được huyện coi là khâu đột phá.

Tuy nhiên, huyện gặp một số khó khăn trong công tác GPMB, như thủ tục thu hồi đất chưa tạo điều kiện cho cơ sở, chưa tranh thủ được thời cơ khi có sự đồng thuận cao của nhân dân.

Huyện kiến nghị Thành phố nên xem xét và ủng hộ các nội dung như: cho tiếp tục thực hiện Quy hoạch khu y tế, giáo dục tập trung; bổ sung quy hoạch khu đô thị sinh thái; triển khai dự án Khu đô thị nhà vườn biệt thự Bình Minh; bổ sung quy hoạch một số Trung tâm thương mại...

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đề nghị huyện đưa ra các giải pháp, TP sẽ thống nhất với Bộ Xây dựng để xem xét cho triển khai. Về cơ chế chính sách thu hồi đất và GPMB, Phó Chủ tịch đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm tham mưu với TP để giải quyết nhanh gọn, chặt chẽ.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện khi xem xét các dự án liên quan đến hạ tầng giao thông cũng phải dựa trên tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, và các văn bản của TP để rà soát các dự án thực sự đáp ứng nhu cầu dân sinh bức xúc hay phát triển kinh tế-xã hội để thực hiện hoặc dừng, cắt, giãn bớt các dự án không thực sự hiệu quả.

Lê Hồng

Đăng lúc: 27/04/2011 20:56

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối