Cháo đậu xanh - giải nhiệt ngày hè

Cháo đậu xanh là thứ đồ ăn mát, có khả năng giải nhiệt và chữa được nhiều bệnh rôm sảy trong mùa hè

Trong muôn vàn người tấp nập trên khắp nẻo đường Hà Nội, bóng dáng các bà, các chị gồng gồng, gánh gánh trên vai những nồi cháo đậu xanh ngọt lành, dân dã… là hình ảnh không thể quên.

Thứ cháo này dễ nấu, cũng dễ làm xiêu lòng thực khách bởi hương vị rất đặc trưng. Không giống với các loại cháo bán rong vỉa hè như cháo trai, cháo sườn…phải ăn lúc nóng nghi ngút khói thì mới dậy mùi, vừa miệng. Cháo đậu xanh càng nguội càng dẻo, càng thơm ngon, thích hợp với những ngày tiết trời oi bức, ngột ngạt, khi mà người ta chẳng có cảm giác hứng thú hay thèm ăn một thứ gì.

Thoáng chốc thấy bóng một người liêu xiêu gánh cháo đầu ngõ, không nhanh miệng gọi mà cố làm nốt việc là đã thấy các chị ở tít đằng xa rồi. Nhưng cũng không quá khó để tìm thấy những gánh hàng cháo đậu xanh trên phố phường Hà Nội vào những ngày hè bởi các bà, các chị gánh hàng rong này cũng có “lộ trình” riêng. Mỗi ngõ hẻm đều có một khoảng giờ rao cháo cố định hàng ngày, nhiều người Hà Nội chuộng món ăn này nên nhớ luôn cả giờ mà ra mua cho đúng lúc.

Cháo đậu xanh ngọt mát là thế mà khi ăn kèm với mấy quả cà muối mặn và vài ba miếng đậu rán ướp hành lại lạ miệng và ngon vô cùng. Ngồi trên vỉa hè, thưởng thức hương vị ngọt bùi, man mát của bát cháo dân dã, chợt thấy cái nắng hè dịu xuống, trong người bỗng sảng khoái lạ thường.

Cháo đậu xanh là thứ đồ ăn mát, có khả năng giải nhiệt và chữa được nhiều bệnh rôm sảy trong mùa hè. Vị bùi bùi, thơm thơm của đậu xanh cùng với hương nếp mới hoà quyện vào nhau làm người ăn nghiền nó. Bình dị là thế mà đủ sức len lỏi vào đời sống của nhiều tầng lớp trong xã hội. Người nghèo ăn vì vị thơm ngon và hợp túi tiền. Người cao sang cũng chuộng vì nó dễ ăn và lạ miệng và cũng bởi nó không có trong thực đơn của các nhà hàng đặc sản. Tưởng là mộc mạc, thanh đạm vậy thôi mà cũng có vị trí rất “đài các”, “kiêu sa” bên cạnh vô vàn các loại sơn hào hải vị đắt tiền khác.

Người Hà Nội vốn nổi tiếng bởi sự cầu kì, tinh tế trong thưởng thức ẩm thực. Bát cháo đậu xanh mộc mạc, giản dị nhưng cũng rất cần sự tâm huyết, say mê của người nấu. Cháo phải không quá đặc cũng không được loãng. Phải sền sệt, những hạt gạo nở bung như bông hoa ban, trắng đùng đục cùng những hạt đậu xanh vàng tưởng đã nát nhuyễn mà vẫn giữ nguyên hạt.

Bát cháo trông đầy ăm ắp thế mà khi ăn xong vẫn thấy tiếc nuối, thòm thèm, ước ao, cứ nhớ mãi dư vị, hương thơm ấy…

Hải Như

Đăng lúc: 14/02/2011 09:59

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối