Mùa sứa về...

Là món ăn chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, mỗi năm chỉ có một lần, thường chỉ trong một tháng, nó đến vội mà đi cũng rất vội

Khi cái nắng chói chang bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hè mới cũng là lúc bắt đầu mùa sứa biển. Không chỉ tại các miền biển, theo chân người và cũng là để thỏa thú ăn của người Hà Nội, sứa bắt đầu có mặt rải rác ở các vỉa hè, và giờ đây, sang trọng hơn nữa, sứa vào nhà hàng, khách sạn, phục vụ cả bạn bè quốc tế.

Sứa là loài thủy sinh ruột khoang, thân hình tán, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển. Ban đầu nhìn thấy sứa có thể rất nhiều người cảm thấy sợ sệt, không dám ăn thử, nhất là khi tại hàng rong ven đường, sứa thường được đặt trong chiếc thúng hay chậu không bắt mắt.

Tuy vậy với cách chế biến khéo léo, món sứa biển bỗng trở thành món ăn không thể thiếu khi hè về của những người Hà Nội sành ăn. Cũng bởi có hương vị riêng rất đặc biệt nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì không thể quên.

Sứa có thể chế biến thành rất nhiều món nhưng thông dụng nhất vẫn là gỏi sứa. Sứa đem về được chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn gỏi sứa có rất nhiều loại nhưng không thể thiếu là các loại rau thơm như tía tô, kinh giới. Ăn kèm sứa trộn là rau và đặc biệt là cùi dừa, đậu nướng, mắm tôm. Mùi vị của sứa biển thanh, nhạt, mát gần giống như miếng thạch rau câu. Cộng thêm vị của mắm tôm, kinh giới, sần sật của cùi dừa và mùi thơm của đậu nướng. Chỉ thế thôi mà cuốn hút vô cùng. Ăn một lần, muốn ăn lần nữa rồi nghiện lúc nào chả biết. Chẳng thế mà món quà quê thanh đạm, ngon mà rẻ ấy khiến cho nhiều người mùa sứa này chưa qua đã ngóng chờ mùa sau tới.

Là món ăn chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, mỗi năm chỉ có một lần, thường chỉ trong một tháng, nó đến vội mà đi cũng rất vội. Sứa không được bán rộng rãi bởi sơ chế phức tạp. Ngay như một bí quyết nho nhỏ là chỉ dùng dao tre cắt thì sứa mới không tanh cũng không phải ai cũng biết.

Không chỉ là món ăn lạ, ngon miệng, sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu nhất là trong cái nắng sớm tháng ba này. Trừ những người yếu bụng (vì thường sứa chỉ ăn sống) và những người dị ứng đồ biển còn lại từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thưởng thức.

Sống ở Hà Nôi nhưng nếu ai tinh mắt thì khi mùa sứa về mới có thể tìm thấy vài hàng sứa bán rong. Tuy vậy ngày nay cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng ở khắp nơi, các món ăn dân dã dần được khai thác trở thành đặc sản. Bởi thế nếu muốn được thưởng thức các món sứa bạn có thể vào các nhà hàng hải sản, nhưng phải nhanh chân bạn nhé vì mùa sứa không dài, thường chỉ có khoảng một tháng mà thôi.

Kiều Lan

Đăng lúc: 21/02/2011 10:36

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối