Thưởng thức phở Cali tại Hà Nội

Lặp lại hành trình nửa vòng trái đất, món phở lại trở về quê hương nhưng đã mang theo hương vị mới rất dễ thương của vùng đất California.

Ông chủ quán Tôn Lân, một Việt kiều đã có gần 20 năm sống ở Hà Nội, cho biết lý do ông giới thiệu món phở Cali: "Khi qua Mỹ, người Việt ai cũng nhớ tới món phở quê nhà. Nay ở Việt Nam, tôi lại thấy nhớ tới cái hương vị phở đã quen thuộc ở miền Califonia. Vả lại, cũng nên giới thiệu để người mình biết món phở sau cuộc hành trình dài vào Nam, rồi qua Mỹ, nay vẫn giữ lại được cái gốc đặc trưng Việt Nam, rồi lại có thêm hương vị mới".

Tô phở Cali có một đặc điểm rất...Mỹ là lớn hơ nhiều so với phở Hà Nội. Ở Mỹ, không phải ai cũng dám kêu một tô phở "xe lửa" (tô lớn bằng cái bánh xe lửa). "Người Mỹ ăn vậy, và nói chung người Việt ở Mỹ cũng ăn vậy". Phở Cali Hà Nội mặc dù đã "giảm ký" nhiều so với nguyên bản nhưng vẫn còn rất bự.

Theo phong cách ở Califonia, thịt bò dùng cho món phở tái sẽ được để trên đĩa, đưa ra cho khách hàng tự nhúng trong tô sao cho vừa với nhu cầu của bản thân. Một điểm nữa cũng khác nhiều cới các quán phở Hà Nội là đồ dùng (tô, đũa...) của phở Cali rất sạch: Tất cả sau khi rửa đều được tiệt trùng và sấy nóng trong lò, khi nào dùng mới lấy ra. Và một điều hơn đứt nhiều quán phở khác, phở Cali không dùng mì chính. Nếu món phở ở Califonia phải dùng bánh phở khô (do ở Mỹ không có nơi nào sản xuất bánh phở) thì phở Cali Hà Nội có được bánh phở "xịn", đặt làm riêng.

ở Cali được phục vụ ăn sáng trong không gian của một nhà hàng Mexico tại khách sạn vườn thủ đô (48A Láng Hạ, Hà Nội).

Giá một tô là 15.000 đồng, không quá cao với người Hà Nội, và rất thấp nếu so với giá ở Mỹ (7 USD). Một món ăn đã vượt qua hai lần nửa vòng trái đất có lẽ cũng đáng để thử một lần.
Thái Thùy Linh

Đăng lúc: 19/02/2011 15:04

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối