Chè Sài Gòn nổi tiếng trên đường Tôn Thất Tùng

Chè là món ăn không thể thiếu với nhiều người mỗi mùa hè tới. Đã quá quen với vị ngọt mát của cốc chè đậu đen, đậu xanh, mấy năm trở lại đây, người Hà Nội bắt đầu làm quen và yêu mến chè Sài Gòn. Vì thế mà hàng chè Sài Gòn đầu tiên ở Hà Nội trên phố Tôn Thất Tùng lúc nào cũng đông khách.

Nếu như chè Hà Nội nổi tiếng về độ thanh mát của đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ… thì chè Sài Gòn lại là sự hoà trộn sắc màu khá thú vị. Gọi bất kỳ một loại chè nào: hạt lựu, thập cẩm…bạn cũng sẽ nhận được “chén chè” rộn ràng màu sắc rất vui mắt. Chẳng vậy mà chè Sài Gòn trở thành món ăn được giới trẻ rất yêu thích.

Chè Tôn Thất Tùng chủ yếu là điểm hẹn của học sinh, sinh viên vì quán nằm đối diện ngay trường Đại học Y Hà Nội. Cũng chẳng cần sang trọng gì, chỉ mấy chiếc bàn ghế nhựa với một không gian không đến nỗi chật hẹp là thành quán. Các loại đồ ăn được đặt trong những chiếc bát tô thuỷ tinh, xếp ngăn nắp trong một chiếc tủ kính không lớn nhưng sạch sẽ. Màu đỏ của đỗ ngự, màu vàng óng ả của chè ngô, màu xanh non mát rượi của chè cốm, điểm thêm chút trắng đến tinh khiết của nước cốt dừa làm cho bức tranh giải khát mùa hè thêm phần sôi động. Kể ra như thế thì quán này cũng chẳng lấy gì làm đặc biệt. Thế nhưng không gian thoải mái, dân dã ấy lại phù hợp với cách ăn quà vặt đơn giản của học sinh sinh viên, mà cũng mang “văn hoá ẩm thực hè phố” của người Sài thành.

Chủ nhân của quán chè Tôn Thất Tùng là người Sài Gòn chính gốc. Cô ra Hà Nội lập nghiệp đã 10 năm nay nhưng giọng nói, phong cách người Sài Gòn còn rất rõ. Những món chè mang hương vị thành phố mang tên Bác có vị rất lạ. Cô chủ quán bảo nấu những món chè như thế đều có bí quyết gia truyền, ăn chè Sài Gòn do người nơi khác nấu là biết ngay. Dù nấu có giỏi mấy thì hoặc vẫn bị mặn, bị nhớt hoặc quá ngọt…
Trong gần hai chục loại phụ liệu của chè Sài Gòn, tuỳ theo khẩu vị và sở thích của mình mà thực khách có thể yêu cầu chủ quán kết hợp thành món chè đặc biệt. Có người chỉ thích ăn hạt lựu, trân châu, chan thêm ít nước cốt dừa. Có người lại chỉ khoái món chè ngô thơm phức nhưng phải thêm ít cốm…Nói chung, với chè Sài Gòn, mọi người có thể thoả thích lựa chọn một món chè mang phong cách đặc trưng của riêng mình.

Một điểm thú vị khi ăn chè Sài Gòn ở Tôn Thất Tùng là mỗi bàn có một ca nước lọc nhỏ nhắn vừa đảm bảo vệ sinh lại tiện lợi. Những chiếc cốc uống nước thơm lừng mùi cốm nếp quyện với nước cốt dừa. Nhiều người nhớ chè Tôn Thất Tùng cũng vì cái mùi quyến rũ của…những chiếc cốc ấy.
Chè không phải là món ăn đắt đỏ, nhưng giá 6000đồng/cốc như ở chè Sài Gòn Tôn Thất Tùng thì lại càng thu hút nhiều người muốn đến thưởng thức. Còn gì thú vị bằng việc chỉ với số tiền nhỏ, bạn có thể thưởng thức một cốc chè mát lạnh, thơm phức.

Mùa hè đang nóng dần cùng nhịp sống công nghiệp sôi động, những cốc chè Sài Gòn thơm lành, mát rượi càng trở nên thân thiết với người Hà Nội, đặc biệt là các bạn tuổi teen. Hãy cùng để cái nắng hè oi bức lại ngoài kia, tạt vào quán chè Tôn Thất Tùng để nghỉ ngơi và thưởng thức một mùa hè mát lạnh.
 

Hồng Hoa

Đăng lúc: 17/02/2011 15:08

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối