30/4, 1/5: "Cháy" vé máy bay, tàu xe đồng loạt tăng giá

Tất cả các chặng bay từ Hà Nội và TP.HCM đi các điểm du lịch trong nước dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 đã “cháy” vé từ nhiều ngày nay. Trong khi đó, giá vé vận tải dịp này đồng loạt tăng nên tình hình tàu xe được nhận định khá căng thẳng.

Cháy cả vé máy bay quốc tế

Thông tin từ các phòng vé máy bay của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific tại Hà Nội và TP.HCM cho biết, vé máy bay các chặng đi Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc… đều đã hết sạch từ ngày 27 - 30/4. Chiều về đối với các chặng này từ ngày mùng 2 - 6/5 cũng cháy vé.

Số lượng vé đặt theo tour đã hết từ tháng 2. Hiện tại, các chuyến bay xuất phát từ Hà Nội chỉ còn ít vé trên những chuyến trong giờ cao điểm ở hạng thương gia chiều Hà Nội - Sài Gòn và khứ hồi Sài Gòn - Hà Nội, chặng ngắn Hà Nội - Điện Biên.

Tuy nhiên, do không có sự lựa chọn nào khác nên nhiều hành khách và một số tour du lịch muộn đổ xô mua vé trên chặng ngắn Hà Nội - Điện Biên.

Ghi nhận của PV, tình hình “cháy” vé máy bay không chỉ ở các chuyến nội địa mà vé đi các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia… dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 cũng đều hết sạch.

Theo đại diện các phòng vé, so với mọi năm thì dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay vé máy bay khan hơn vì ngày nghỉ kéo dài và “sức” ăn chơi của người dân Việt dù tình hình giá cả leo thang vẫn rất xa xỉ.

Ngoài ra, nói về lí do hiện nhiều người có nhu cầu nhưng không mua được vé, các phòng vé lí giải do thói đi chơi kiểu tùy hứng của người Việt, thích thì đi nên không có kế hoạch đặt vé sớm và toàn mua phải vé đắt.

Mặc dù tình hình vé máy bay đang căng thẳng nhưng hiện Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines vẫn chưa có thông báo tăng chuyến trong dịp cao điểm này.

Còn đại diện Hãng hàng không Jestar Pacific thì khẳng định hãng này không có kế hoạch tăng chuyến cho dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vì thời gian cao điểm chỉ vài ngày, lại chịu áp lực chiều bay lệch đầu sau 1/5 nữa nên hãng chỉ bố trí lịch bay như những ngày thường.

Cũng theo vị đại diện này, việc tăng chuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả thu xếp máy bay, trong trường hợp lên kế hoạch tăng chuyến thì hãng phải thuê máy bay trước ít nhất 6 tháng với chi phí rất cao.

Lập thêm tàu, tăng cường hàng trăm xe khách


Mặc dù thực hiện tăng giá vé từ hôm 8/4 nhưng lượng khách về Ga Hà Nội đi tàu trong dịp 30/4 - 1/5 tăng cao so với ngày thường trên các tuyến: Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới và Hà Nội - Lào Cai.

Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, ga Hà Nội có kế hoạch lập các đoàn tàu chạy thêm trên một số tuyến trọng điểm. Trong đó, Hà Nội - Đồng Hới chạy thêm ngày 29/4 sẽ đỗ nhận trả khách tại các ga Hà Nội, Vinh, Đồng Hới. Tuyến Hà Nội - Lào Cai: ngày 29/4, lập tàu LC7 xuất phát Hà Nội lúc 23h05 đến Lào Cai lúc 9h05. Giá vé LC7 như giá vé LC1.

Riêng tuyến Hà Nội - Vinh, lập thêm tàu NA3, NA7, NA9, NA5 xuất phát Hà Nội đi Vinh trong các ngày 28/4, 29/4 và 3/5, giá vé tàu lập thêm không thay đổi.

 

Tại Bến xe Mỹ Đình, dự báo trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 lượng khách tăng cao trên một số tuyến tại bến xe Mỹ Đình có cự ly dưới 300km, tập trung vào các tuyến: Việt Trì , Phú Thọ , Thái Nguyên ,Quảng Ninh, Cẩm Phả, Cao bằng, Thanh Hoá, Vinh , Thái Bình... (ở cả hai đầu tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh và chiều ngược lại).

Ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: “Trong đợt nghỉ lễ 30/4 , 1/5, Khách sẽ đông vào chiều thứ 6 (29/4 ) và ngày thứ 7 ( 30/4 ). Đây dự kiến sẽ là đợt khách đi lại lớn trong năm và lượng khách chỉ đi trong một , hai ngày tập trung. Hành khách đến bến xe vào một số giờ cao điểm trong ngày nên thường xảy ra hiện tượng khách đông cục bộ tại một thời điểm do xe về bến chưa kịp.

Dự kiến lượng khách sẽ tăng gấp 2 - 2,5 lần so với ngày thường (ngày thường 7.000 - 8.000 khách) ngày cao điểm đạt khoảng 18.000 lượt khách. Bến sẽ tăng cường 150 xe trong mỗi ngày cho các tuyến cao điểm với khoảng trên 1.200 lượt xe xuất bến/ngày. Ngoài ra, bến sẽ phối hợp với một số đơn vị vận tải, bố trí một lượng xe dự phòng để hỗ trợ khi cần thiết”.

Bến xe Gia Lâm, ông Nguyễn Như Trúc - Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho hay: “Lượng khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có khả năng tăng từ 150 - 200% so với ngày thường trên các tuyến: Hà Nội - Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang và một số tuyến lân cận khác.

Chúng tôi đã lên kế hoạch tăng cường thêm 70 xe khách so với ngày thường, chủ yếu trên các chặng đường ngắn, xe quay vòng nhanh để kịp thời giải tỏa hành khách về bến”.

Cũng theo ông Trúc: “Bến đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở quá số ghế quy định, phải niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài thành xe, không thu vé cao hơn giá đã đăng ký”.

 

Chung tình hình như các bến xe khác, Bến xe Giáp Bát dự kiến lượng khách trong ngày cao điểm chiều 29/4 và sáng 30/4 tăng thêm 50% so với ngày thường.

Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: “Bến sẽ tăng cường thêm 150 xe để giải tỏa khách. Cho đến nay, do giá xăng dầu tăng cao nên trùng với dịp này hầu hết các doanh nghiệp vận tải khai thác tại bến Giáp Bát đã thực hiện tăng giá vé với mức trên dưới 10% để bù lỗ nhiên liệu”.
 

Quỳnh Anh

Đăng lúc: 29/04/2011 15:30

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối