Hà Nội chốt danh sách 40 ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Hà Nội đã lựa chọn, chốt danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII là 40 người.

Sáng 15/4, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để chổt danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIII. Theo đó, danh sách chính thức của Hà Nội là 40 người, trong đó có 4 người tự ứng cử.

 

Như vậy, trong tổng số 71 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, với 40 người được giới thiệu và 31 người tự ứng cử, qua hội nghị hiệp thương lần ba diễn ra vào sáng nay 15/4, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Hà Nội đã lựa chọn, chốt danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII là 40 người.

Trong 40 người ứng cử đại biểu quốc hội của thành phố có 6 người tái cử, 4 người tự ứng cử và 6 người ngoài Đảng. 6 người tái cử gồm: ông Chu Sơn Hà, bà Nguyễn Thị Hồng Hà, bà Phạm Thị Hồng Nga, bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, ông Nguyễn Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. 4 người tự ứng cử gồm: ông Nguyễn Tất Đạt, sinh năm 1965, giảng viên Học viện hành chính; ông Nguyễn Quang Huân, sinh năm 1964, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Thăng Long; ông Lê Truyền, sinh năm 1943, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Châu Thị Thu Nga, sinh năm 1965, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập Đoàn đầu tư xây dựng nhà đất.

Xét về trình độ có 11 tiến sĩ (27,5%), 19 thạc sĩ (47,5%), đại học 10 người (25%). Nam chiếm 62,5% (25 người), nữ đạt tỉ lệ 37,5% (15 người).

Lãnh đạo chủ chốt của thành phố trong danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khoá tới là Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị. Ngoài ra có hai đại biểu chuyên trách Quốc hội là ông Chu Sơn Hà và bà Nguyễn Thị Hồng Hà. Người tự ứng cử tiêu biểu nhất trong danh sách là ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trong hội nghị hiệp thương, nhiều đại biểu đồng tình với trường hợp của 31 người không được đưa vào danh sách (trong đó có 6 người xin rút, một số người không chấp hành đúng pháp luật).

Ông Đào Văn Bình, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Nội, cho biết, chỉ vì không nộp đầy đủ thuế cho Nhà nước nên nhiều trường hợp không được đưa vào danh sách ứng cử. “Vì chúng ta lựa chọn những người tiêu biểu của thành phố để ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII nên MTTQ không đưa vào danh sách một số người không đạt yêu cầu”, ông Bình nói.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, lần đầu tiên diễn ra trong cùng một ngày (chủ nhật, 22/5). Đợt bầu cử Quốc hội khóa tới, hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh được bầu số đại biểu nhiều nhất so với các tỉnh, thành khác trong cả nước, nhưng không quá 30 người.
 

Thanh Thảo

Đăng lúc: 25/04/2011 15:40

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối