Đảm bảo 100% trẻ 5 tuổi được đi học

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa cho biết, đối với các trường mầm non thời gian tuyển sinh từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo qui định, ưu tiên trẻ 5 tuổi, đảm bảo 100% trẻ 5 tuổi được đi học

Đối với trẻ nhà trẻ, đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh khi nhà trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và giáo viên. Tổ chức tốt việc tuyển sinh, đảm bảo an ninh - trật tự, vận động trẻ trên địa bàn đến trường theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên nhận trẻ thuộc địa bàn dân cư được giao và trẻ 5 tuổi.

Để thực hiện Đề án phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt hiệu quả, lớp 5 tuổi phải được ưu tiên về điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên vững vàng về chuyên môn, không bố trí học ghép với các lứa tuổi khác.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2011, phụ huynh học sinh có nhu cầu gửi con, có đơn xin học gửi Ban tuyển sinh của trường, nhà trường sẽ thông báo danh sách và gửi phiếu nhập học do hiệu trưởng ký đến từng học sinh. Giáo viên không được nhận trẻ vào lớp khi chưa có phiếu nhập học.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2011, việc tuyển sinh sẽ quan tâm nhiều hơn đến các khu đô thị mới, đối với các hộ dân thuộc diện tái định cư do giải phóng mặt bằng dù chưa hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu vẫn được coi là đúng tuyến. Đối với các khu đô thị mới chưa có trường, phòng GD-ĐT phải có trách nhiệm báo cáo UBND quận, huyện, thị xã có biện pháp

Căn cứ vào kết quả điều tra của trường về số lượng trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa bàn được phân công, đặc biệt quan tâm khảo sát số trẻ 5 tuổi (ghi rõ năm sinh), số lượng trẻ khuyết tật tại địa phương, tình hình cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giáo viên của trường, các trường phải chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm 2011-2012, báo cáo phòng GD-ĐT trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Căn cứ vào số trẻ đăng kí ra lớp, có kế hoạch tuyển dụng giáo viên, đảm bảo tỉ lệ cô/trẻ theo qui định của Điều lệ trường mầm non. Không tuyển mới giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ đào tạo.

Liên quan đến việc xây dựng cơ sở vật chất, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Phòng GD-ĐT phải có kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất cho những trường khó khăn để điều hoà chất lượng, nâng cao độ đồng đều giữa các trường, hạn chế số học sinh trái tuyến và những bất hợp lý nảy sinh trong công tác tuyển sinh. Kiểm tra, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ trẻ trong năm học mới và có kế hoạch xây dựng, cải tạo sửa chữa, mua sắm. Việc mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ phải phù hợp với trẻ mầm non và đảm bảo nguyên tắc tài chính theo qui định. Được biết, theo lộ trình đăng ký với Bộ GD-ĐT thì vào năm 2014 Hà Nội sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi.
Thái Hà

Đăng lúc: 29/03/2011 15:43

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối