Hà Nội có hơn 4,7 triệu cử tri tham gia bầu cử

Chiều 17-5, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến dẫn đầu đã làm việc với huyện Thanh Trì.

Đến nay, huyện Thanh Trì đã cấp gần 149.000 thẻ cử tri, cấp phát đủ hòm phiếu, tài liệu, tập huấn nghiệp vụ cho thành viên 130 tổ bầu cử trong toàn huyện. 16 xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền trực quan, treo cờ Tổ quốc, chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh trật tự… cho ngày bầu cử.

Phó Bí thư Thành ủy chỉ đạo, Thanh Trì cần làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác bầu cử, thông báo thời gian khai mạc, thời gian kết thúc, địa điểm bầu cử để cử tri nắm rõ, tránh tình trạng bầu hộ, bầu thay. Huyện cũng cần chỉ đạo các tiểu ban bảo đảm ANTT, điều kiện cơ sở vật chất, lực lượng ứng trực để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra để cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 2 do đồng chí Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy dẫn đầu đã làm việc với quận Tây Hồ. Tính tới thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại Tây Hồ đã được thực hiện đúng yêu cầu, bảo đảm các nguyên tắc dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Đồng chí Trần Trọng Dực lưu ý lãnh đạo quận Tây Hồ cần quan tâm động viên, bảo đảm các điều kiện để lực lượng tham gia phục vụ bầu cử, kiểm phiếu làm tròn nhiệm vụ, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

Ngày 17-5, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Lê Quốc Cường, đã thông báo nhanh kết quả chuẩn bị bầu cử và giải đáp một số thắc mắc liên quan.

Tính đến thời điểm này, tất cả các bước, các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đã được thực hiện bảo đảm tiến độ, đúng pháp luật. Các địa phương đã bố trí đầy đủ phòng bỏ phiếu, sẵn sàng hòm phiếu, con dấu…

Từ ngày 17-5, việc phát thẻ cử tri đã được thực hiện, dự kiến xong trước ngày 20-5. Tổng hợp thống kê đến thời điểm này, Hà Nội có 4.749.994 cử tri, trong đó có 2.339.450 cử tri nam. Số cử tri vãng lai tại Hà Nội là khoảng 369.000 người. Màu phiếu bầu tại Hà Nội đã được quyết định với bốn màu tương ứng: phiếu màu hồng bầu cử ĐBQH, màu vàng bầu cử ĐB HĐND TP, màu xanh bầu ĐB HĐND cấp huyện, màu trắng bầu ĐB HĐND cấp xã.

Ở mỗi phòng bỏ phiếu sẽ bố trí không quá 4 hòm phiếu chính và có một hòm phiếu phụ dự phòng; không có sự phân chia hòm phiếu theo cấp bầu cử (cử tri có thể bỏ phiếu vào bất kỳ hòm nào). Dự kiến, chiều ngày 23-5-2011, Sở Nội vụ sẽ có báo cáo nhanh tình hình, kết quả tổ chức bầu cử lên UBBC TP. Ngay sau khi việc tổng hợp kết quả bầu cử được hoàn tất, báo cáo phê chuẩn của cấp có thẩm quyền, UBBC TP sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả.

 "Ngày hội non sông" là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức ngày 17-5 về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Kéo dài hơn 3 giờ, buổi giao lưu trực tuyến đã nhận được hàng trăm câu hỏi của bạn đọc trong và ngoài nước về những thông tin liên quan về sự kiện chính trị quan trọng diễn ra vào ngày 22-5 tới. Nhiều thắc mắc của bạn đọc về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; tiêu chuẩn ĐBQH, ĐB HĐND, quy trình bầu cử, cũng như kết quả chuẩn bị bầu cử của các bộ, ngành, địa phương và mọi tầng lớp nhân dân đã được giải đáp thỏa đáng.

Cùng ngày, LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và ĐB HĐND các cấp tới gần 200 cán bộ Công đoàn cơ sở.

Bùi Quang (tổng hợp)

Đăng lúc: 18/05/2011 10:43

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối