Hà Nội hoàn thành tốt công tác chuẩn bị bầu cử

ICTnews - Công tác bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND nhân dân các cấp của TP Hà Nội đã được Ủy ban bầu cử các cấp triển khai khẩn trương, đúng quy định.

Theo ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, Thư ký Ủy ban bầu cử Thành phố, công tác bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND nhân dân các cấp của TP Hà Nội đã được Ủy ban bầu cử các cấp triển khai khẩn trương, đúng quy định.

Tại Hà Nội, số người ứng cử ĐBQH là 50 người, tại 10 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị được bầu 3 đại biểu, do đó đảm bảo tại mỗi đơn vị có số dư là 2 người ứng cử. Về ứng cử đại biểu HĐND TP, Hà Nội có 156 người để bầu 95 đại biểu, tại 30 đơn vị bầu cử, bảo đủ số dư cần thiết tại mỗi đơn vị bầu cử theo quy định (có 29 đơn vị dư 2 và 1 đơn vị dư 3). Từ ngày 11-16/4, các Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử (UBBC) TP hoàn thành 2 đợt kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện, quận, thị xã.

Ngày 10/5, Chủ tịch UBND TP đã ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã phối hợp với Ủy ban MTTQ thực hiện tốt việc tổ chức các cuộc hội nghị cử tri học tập Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; mạn đàm tiêu chuẩn, tiểu sử, giải quyết các vướng mắc, dân sinh bức xúc…tạo điều kiện để cử tri hưởng ứng và tham gia bầu cử. Ngày 14/5, Ủy ban MTTQ TP phối hợp với UBND các cấp đã hoàn thành 50 cuộc tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 55 tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức chu đáo, có đông đảo cử tri tham dự, các ý kiến nguyện vọng của cử tri cơ bản có tinh thần xây dựng...

Đối với cấp huyện, xã cũng đã hoàn thành công bố danh sách những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử. Các đơn vị cũng đã chủ động triển khai kế hoạch, lập lịch tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp vận động bầu cử và hướng dẫn người ứng cử xây dựng chương trình hành động.

Từ ngày 17/5, thẻ cử tri của toàn bộ cử tri trên địa bàn Hà Nội được đưa xuống tận phường, xã và sẽ được phát tới từng người. Đến ngày bầu cử, nếu chưa nhận được thẻ, cử tri có quyền khiếu nại.

Trong ngày bầu cử 22/5, thời gian bỏ phiếu theo quy định trên cả nước là từ 7h sáng tới 19h. Tùy tình hình cụ thể từng tổ bầu cử, có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm và đóng hòm phiếu muộn nhưng không sớm trước 5h sáng và muộn hơn 22h. Bên cạnh đó, việc giám sát kiểm phiếu ở mỗi tổ là 2 cử tri không có quan hệ họ hàng với ứng viên và các cơ quan truyền thông, báo chí. Ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu, tổ kiểm phiếu sẽ kiểm suốt đêm 22/5 để đến chiều 23/5, Sở Nội vụ có báo cáo về kết quả công tác bầu cử.

Ngoài ra, từ nay cho đến ngày bầu cử 22/5, UBBC TP tiến hành kiểm tra đợt 3 về công tác tuyên truyền, vận động, bầu cử; kiểm tra việc niêm yết danh sách tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội, danh sách, tiểu sử những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử: địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu, phát thẻ cử tri… Đặc biệt, thực hiện kiểm tra toàn diện trong ngày bầu cử 22/5/2011 để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô và thành công tốt đẹp.

H.H

Đăng lúc: 18/05/2011 15:42

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối