Hoa Lộc vừng ơi, hẹn gặp lại mùa sau !

Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng sáu cho đến hết tháng chín, đầu tháng mười âm lịch.

Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng sáu cho đến hết tháng chín, đầu tháng mười âm lịch. Vào mùa, hoa nở liên tục, hết đợt này đến đợt khác, suốt mấy tháng liền. Hoa kết thành những sợi dây dài đến vài chục phân, treo lúc lỉu với vài chục bông hoa nhỏ li ty.

Hoa lộc vừng

 

Trong bài báo Mùa hoa lộc vừng của tác giả Hoàng Trọng Môn đăng trên báo Hà Nội mới, đã nói về sự tích cây hoa lộc vừng. Chuyện kể rằng: Từ lâu lắm rồi ở một bản làng xa xôi có một đôi trai tài , gái sắc, yêu nhau tha thiết. Họ thề rằng nếu không được sống cùng nhau thì họ sẽ chết cùng nhau.

Chàng trai đâu biết rằng, vẻ tuấn tú và tài năng của chàng đang là niềm mơ ước của nhiều cô gái và cũng là nỗi ghen tức, căm giận của nhiều chàng trai quanh vùng. Còn cô gái vốn xinh đẹp, nết na nên có rất nhiều chàng trai muốn lấy về làm vợ. Trong đó có quý tử nhà trưởng bản.

Biết không thể nào chiếm được trái tim cô gái, hắn tìm kế hãm hại chàng trai. Trưởng bản sai chàng vào rừng tìm báu vật cho lễ hội của làng. Rừng thiêng nước độc đã quật ngã chàng, và chàng mãi mãi không bao giờ trở về với người yêu của mình được nữa.

Cô gái chờ đợi mãi mà không thấy chàng trở về. Cô quyết định trốn nhà đi tìm người yêu. Cô đi mãi, đi mãi cho đến lúc đôi chân rã rời. Khi cô khuỵ xuống thì nhìn thấy xác người yêu. Cô đau đớn khóc ngày, khóc đêm cho đến khi không còn sức để khóc nữa và cô chết cùng chàng...

Thế rồi, tại chỗ mà nước mắt cô gái rơi xuống, bỗng mọc lên một loài cây có thân sần sùi, cành lá sum suê và đặc biệt cây nở ra lọai hoa rủ xuống nơi đôi trai gái mất, như để an ủi, tâm sự với họ. Người ta gọi đó là hoa lộc vừng. Một loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy của người con gái. Có lẽ vì vậy mà hoa đỏ đến nao lòng.

Phía hồ Gươm hoa lộc vừng lại nở

Em chưa về nhận nợ tháng năm sao ?

Sáng chớm lạnh chợt nhói lòng sắc đỏ

Chùm hoa kia cho nỗi nhớ cồn cào

Hoa lộc vừng nhắc anh hoài lối cũ

Những xôn xao tuổi hăm mốt cháy dồn

Em không về hoa đỏ cháy run run

Câu hát cũ cứ nẻ môi khô mắt

Hồ Gươm biếc nhắc anh thời dễ mất

Những xanh xao của nuối tiếc tình đầu....

Nước Hồ Gươm cho xanh mềm nỗi nhớ

Hoa lộc vừng nhắc chói trang sắc đỏ

Em bây giờ ở đâu...

(Thơ Hoàng Anh Tú - Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội )

Mối tình của chàng trai đó cũng như mối tình của nhiều người khác đã kết thành bè hoa lộc vừng trôi từng mảng trên mặt hồ xanh biếc. Như mầu đỏ của cánh hoa lộc vừng, trên bờ các cô gái mặc áo dài đỏ xúm xít quanh chiếc máy ảnh số để xem những bức ảnh chụp bè hoa lộc vừng.

Vào những ngày cuối tháng chín âm lịch này, bè hoa hình thành dưới cây lộc vừng chín gốc rồi theo gió trôi ra phía cây gạo. Vài tiếng trôi như thế, rồi đồng loạt bè hoa chìm xuống trải thảm dưới đáy hồ.

Hoa lộc vừng ơi, hẹn mùa sau nhé !

Theo camnangdulich
Đăng lúc: 29/07/2011 15:12

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối