Phụ huynh muốn con học trường tư ở bậc THCS

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn Thủ Đô không chỉ nóng bỏng bởi không khí luyện thi vào đại học mà việc con vào học các bậc phổ thông cũng trở nên sôi động. Có sự kỳ lạ ở nhiều phụ huynh là chỉ muốn cho con học trường tư ở bậc trung học cơ sở (THCS).

 Muốn con học “kỷ luật thép”

Trong những năm gần đây, các trường dân lập được xây dựng khá nhiều trên địa bàn Thủ Đô. Không ít gia đình đã đặt nhiều niềm tin việc học hành con mình vào hệ thống giáo dục ngoài công lập.

Thế nhưng quan sát kỹ việc chọn trường cho con của phụ huynh trong những năm gần đây chúng ta mới rút ra điểm chung ở các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh cho rằng chỉ muốn con mình học trường dân lập ở bậc trung học cơ sở.

Chị Nguyễn Phương Lan ở phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho rằng: Hiện nay các trường dân lập không những có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ thầy cô giỏi, mà còn có nội quy đối với học sinh rất chặt chẽ. Tuy học phí cao gấp nhiều lần so trường công lập nhưng nhiều bậc phụ huynh như chị vẫn không ngần ngại chi tiền để con vào học.

Vì theo chị ở lứa tuổi học trung học cơ sở cần phải học, trong môi trường nghiêm khắc đó không những học được kiến thức mà còn rèn luyện cho các em nếp sống văn minh, ý thức lao động và tính tổ chức kỷ luật cao.

Hơn nữa hiện nay, các trường dân lập thực hiện theo mô hình bán trú nên việc quản lý học sinh được chặt chẽ hơn còn học các trường công lập không theo mô hình bán trú chính vì thế ngoài buổi học trên lớp, thì thời gian ở nhà nhiều học sinh vắng cha mẹ thường lao vào trò chơi điện tử mà không chịu học hành.

Ở lứa tuổi học trung học cơ sở thường ham chơi hơn ham học, nhiều bậc cha mẹ do bận bịu công việc nên không có thời quản lý tới các em nên nhiều phụ huynh ở Hà Nội chọn mô hình trường dân lập ngày càng nhiều. Với hi vọng môi trường quản lý chặt chẽ đó sẽ là nơi nuôi dạy con thay mình sau khoảng thời gian bận bịu với công việc. Ngoài ra, nhiều trường dân lập có chính sách đưa đón học sinh đến trường rất thuận tiện.

Do vậy khi con học các trường ngoài công lập phụ huynh không còn cảnh lặn lội mưa gió để chở con tới trường, Ngay cả khi công việc bận rộn thì các bậc cha mẹ không còn lo lắng nhiều tới chuyện đi học của con mỗi buổi đến lớp hay lúc tan trường. Việc đưa đón học sinh như thế này còn hạn chế sự la cà của học sinh đồng thời giảm tính rủi ro do tai nạn giao thông đối với các em sau những giờ tan trường.

Vì vậy chuyện cho cho con học trường tư ở Hà Nội đang được nhiều phụ huynh chọn lựa khá cao. Còn đối bậc phổ thông lúc đó các em đã lớn nên có thể tự đi học mà không còn phải bố mẹ đưa đón nên không ít phụ huynh không còn mặn mà lắm với trường dân lập vì chi phí quá cao so lương của nhiều bậc phụ huynh.

Nghịch lí “mất tiền thì phải có quyền”

Nếu như việc học ở các trường công lập, thì phụ huynh không có quyền thay đổi giáo viên cho con một cách dễ dàng mà phải theo sự sắp xếp bố trí của ban giám hiệu nhà trường nơi con mình học.

Vì thế, nhiều trường dân lập mở ra luôn có sự quan tâm của không ít bậc phụ huynh, ngoài khoản tiền học phí thì chất lượng đào tạo khiến nhiều người trăn trở, lo âu. Chính các trường ngoài công lập cũng không ngừng tìm nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng, cải thiện hình ảnh vai trò của mình trên trường giáo dục nước nhà.

 

Cái mà nhiều phụ huynh mong muốn, chờ đợi ở những trường này, chính là mất tiền thì phải có quyền. Khi phụ khuynh bỏ khoản tiền lớn đầu tư cho con thì họ phải có quyền lựa chọn giáo viên, lớp cho con mình học. Các trường ngoài công lập vẫn sẵn sàng chiều theo nhu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên không phải lúc nào, sự chiều lòng đó cũng thu hút các bậc phụ huynh cho con em mình vào học. Khá nhiều phụ huynh chỉ muốn con mình học ở trường ngoài công lập ở bậc trung học cơ sở.

Vì ngoài lí do tiền bạc quá lớn để chi phí cho con học ở đây, thì chuyện học ngoại ngữ ở những trường dân lập khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bởi vì một lí do khó hiểu. khi con mình học ngoại ngữ muốn sau này dễ xin việc, nhiều phụ huynh hay yêu cầu cao đối nhà trường rèn luyện kỹ năng nói và nghe cho học sinh. Chưa dừng lại ở đó các bậc cha mẹ còn yêu cầu phải mời giáo viên nước ngoài dạy cho con phát âm mới tốt.

Thế nhưng càng muốn tốt thì phải học giáo viên nước ngoài, càng học nhiều giáo viên nước ngoài không ít phụ huynh lại lo lắng con thi trượt đại học. Bởi thi đại học không thi kỹ năng nói và nghe mà chủ yếu tập trung vào ngữ pháp. Do đó nhiều bậc cha mẹ không muốn con học trường tư ở bậc trung học phổ thông vì để con học kỹ ngữ pháp để thi đỗ đại học.

Chuyện học trường công hay trường tư đang khiến nhiều phụ huynh đau đầu suy nghĩ. Còn vấn nạn chạy trường của xã hội không biết đến bao giờ mới có hồi kết. Càng ngẫm càng suy đến giáo dục nước nhà thì ta càng thấy bất cập nhưng suy đi tính lại sự bất cập đó, trước hết nằm ở chính bậc phụ huynh.

Theo tamnhin.net
Đăng lúc: 28/06/2011 14:59

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối