Cần sớm tu bổ Di tích lịch sử cách mạng đền Sông (Đan Phượng)

Đền Sông nằm trên địa bàn thôn Đại Thần, xã Đồng Tháp (Đan Phượng) là nơi tôn thờ Lạc Long Quân và thờ thủy thần của ngư dân làng chài Vạn Thượng, Vạn Giữa, Vạn Hạ ven tả ngạn sông Đáy.

 Đền hiện còn lưu giữ nhiều di vật lịch sử quý báu, có niên đại gần 230 năm: 15 đạo sắc phong (từ thời Cảnh Hưng thứ 44 năm 1783 đến thời Bảo Hưng thứ 2 năm 1802), 7 đôi câu đối, 1 bức hoành phi, 3 bộ kiệu… Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đền Sông là địa điểm hoạt động, hội họp, liên lạc bí mật, an toàn của cách mạng, đền đã được công nhận Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia từ năm 1990.

Các bức tường của Di tích lịch sử cách mạng đền Sông đã bị nứt...

 

Do tác động của chiến tranh và thời gian, Di tích lịch sử cách mạng đền Sông đã bị xuống cấp và được tu sửa nhiều lần. Bà Lê Thị Hoài Nhi, cán bộ văn hóa xã Đồng Tháp cho biết: Những lần tu sửa các hạng mục trước đây đều do bà con nhân dân thôn Đại Thần và khách thập phương có lòng hảo tâm góp công, góp sức, với tổng số tiền lên tới hơn 400 triệu đồng. Hiện tại, Di tích lịch sử cách mạng đền Sông tiếp tục bị hư hỏng nặng, trên các bức tường có nhiều vết nứt lớn; dui, mè, hoành, quá giang, vì kèo và những cột gỗ đều bị mối mọt; ngói thì vỡ… Mỗi khi trời mưa, mái đền bị dột, gây nguy hại đến việc bảo quản các di vật lịch sử. Lối vào đền là con đường đất nhỏ hẹp, khuôn viên sân đền là một bãi đất lồi lõm, khiến cho cảnh quan di tích lịch sử cách mạng trở nên hoang tàn.

Cán bộ, nhân dân thôn Đại Thần, xã Đồng Tháp mong muốn các cấp chính quyền, các ngành chức năng sớm kiểm tra, có biện pháp tu sửa, tôn tạo để giữ gìn, bảo vệ Di tích lịch sử cách mạng đền Sông

Theo hanoimoi
Đăng lúc: 03/08/2011 10:18

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối