Chè hạt sen long nhãn

Hà Nội bây giờ có những món chè phổ biến quanh năm như đỗ đen, đỗ xanh…, nhưng có những món chỉ xuất hiện vào một thời điểm.

 Chè long nhãn hạt sen phải chọn những ngày nóng nực nhất của mùa Hè mới "ban phát" cho người ăn cái thơm mát, ngọt lành. Thời điểm này khi sen già hạt, nhãn chín rộ cũng là lúc những bà nội trợ khéo léo đãi cả nhà thứ chè tuyệt diệu ấy.

Để làm món chè long nhãn không khó, nhưng để ngon lại thật kỳ công. Hạt sen mua về, sau khi ngâm bằng nước sạch, được đem đi hấp chín. Sau đó, nấu chung với nước đường cát trắng, hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Khi vị ngọt của đường đủ thấm, hạt sen được bắc ra ngoài để nguội, sau đó mới đem ninh. Nhãn ngon đem về rửa sạch rồi mới bóc vỏ, bóc cùi sao cho không bị vỡ là cả một nghệ thuật. Trước tiên, phải lấy dao nhọn và trích khẽ một vòng chỗ cuống hạt nhãn, tránh làm dập cùi nhãn. Sau đó khẽ đẩy hạt nhãn theo đường mũi dao vừa chích. Đem hạt sen nhồi vào trong cùi nhãn. Lúc này cùi nhãn bọc kín hạt sen trông giống như một quả nhãn mới bóc vỏ, trắng tinh, tròn trĩnh đẹp mắt.

Chén chè sen long nhãn không màu sắc bắt mắt, không cần trang trí cầu kỳ, nhưng cũng đủ khiến ta thấy thích mắt, bởi những quả nhãn chín mọng bọc lấy hạt sen, bởi nước chè thơm trong trong tạo cảm giác thuần khiết. Múc bát chè ra chén mà không cưỡng lại được sự hấp dẫn, chỉ muốn được ăn luôn, ăn ngay. Nhưng, món chè này lạ lắm. Người thưởng thức phải ăn thật từ tốn và chậm rãi, mới có thể thấm hết được cái hương vị mát lành của nó, cái cùi nhãn giòn thơm cùng hạt sen chín mềm bùi bùi, và điểm chút hương hoa nhài thoang thoảng từ nước chè.

Cũng dễ hiểu sao món chè này lại hấp dẫn người ăn đến vậy, bởi chè hạt sen long nhãn mang cái đảm đang của người con gái Hà thành đi làm dâu bốn phương mà chẳng thể nào lẫn được. Nó cứ ý nhị, thấm dần dần vào trong lòng người một chút xíu trong năm vào đúng cái khoảnh khắc mùa Hè ấy. Bây giờ có thể dễ dàng tìm thấy chè long nhãn ở bất cứ nhà hàng, quán chè, thậm chí cả tiệm cà phê, nhưng những người sành ẩm thực Hà thành vẫn nhớ đến nhà hàng của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (25 Mã Mây). Đến đây không chỉ để thưởng thức hương vị thuần khiết của chén chè sen long nhãn mang hương vị phố xá xưa, mà còn để ngắm, để đắm mình trong cái không gian thơm ngát hương sen ấy.

Theo ktdt.com.vn
Đăng lúc: 03/08/2011 16:52

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối