Công bố báo cáo đời sống văn hóa của cư dân Hà Nội

Ngày 27-7, Viện Gia đình và Giới đã công bố kết quả cuộc khảo sát "Nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội"

Cuộc khảo sát được  tiến hành trên 1.211 đại diện hộ gia đình và 300 vị thành niên tại 24 phường, xã ở 3 khu vực, nội thành, giáp ranh và xa nội thành trên 3 phương diện: các loại hình sinh hoạt văn hóa và giải trí, phong tục cưới và tang, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo và sinh hoạt cộng đồng.

Kết quả cho thấy việc xem ti vi hằng ngày chiếm tỷ lệ cao nhất với 91,6% số người được hỏi, các hoạt động khác như đọc sách, truyện, thơ chiếm tỷ lệ ít nhất - 7,2%. Những nghi lễ truyền thống trong việc cưới đang được phục hồi; tiệc mặn có xu hướng ngày càng tăng với tỷ lệ 78% ở nội thành, 89% ở ngoại thành. Về phong tục và nghi lễ đưa tang, dịch vụ hỏa táng có xu hướng được chấp nhận rộng rãi.

Các nhà khoa học kiến nghị quy hoạch sân chơi cho người già, trẻ em ở mỗi khu dân cư, mỗi xã, phường; xây dựng tủ sách xã, phường, dòng họ; bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa truyền thống…

Theo hanoimoi
Đăng lúc: 28/07/2011 09:48

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối