Dân khổ vì dự án treo

Dự án xây dựng khu nhà ở di dân phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn quận Đống Đa được UBND TP. Hà Nội ra quyết định thu hồi đất từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ". Điều này khiến hàng trăm hộ dân trong phạm vi dự án không thể cải tạo, xây dựng nhà cửa và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

 Theo phản ánh, tháng 6/1998, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UB thu hồi 7.851m2 đất tại phường Phương Liên (quận Đống Đa) để xây dựng nhà ở di dân GPMB tuyến đường Kim Liên - La Thành. Quyết định ghi rõ, sau 12 tháng, nếu chủ đầu tư chưa sử dụng hoặc sử dụng đất sai mục đích sẽ thu hồi quyết định giao đất.

Khu dân cư nằm trong dự án xây dựng nhà ở phục vụ GPMB thuộc phường Phương Liên bị treo hơn 10 năm nay. Ảnh: Thành Công

 

Ngày 9/6/2000, UBND TP tiếp tục có Quyết định số 2755/QĐ - UB gia hạn thời hiệu thực hiện Quyết định số 2177/QĐ-UB thêm 12 tháng. Các điều khoản tại quyết định cũ vẫn giữ nguyên.

Qui định cụ thể là vậy, nhưng đến nay dự án kể trên vẫn chưa được triển khai khiến nhiều hộ dân trong phạm vi dự án đang bị ảnh hưởng, như nhà không số; không được cấp giấy phép xây dựng (GPXD); không được cấp Sổ đỏ …

Trao đổi với phóng viên, một số người dân nằm trong phạm vi dự án cho biết: Chúng tôi ủng hộ chủ trương thu hồi đất của TP nhưng đã hơn 10 năm nay dự án vẫn không triển khai. Nguyện vọng của chúng tôi là nếu Nhà nước không triển khai dự án nữa phải thông báo cụ thể và cấp Sổ đỏ, cấp GPXD cho dân để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Bùi Minh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết: Tình trạng dự án không biết đến bao giờ mới triển khai đang đặt chính quyền địa phương vào tình thế khó xử. Khó ở chỗ, nếukhông cho dân cải tạo, xây dựng nhà cửa sẽ bị nói là vô cảm với nỗi khổ của dân. Mà cho xây dựng không khác gì khuyến khích người dân vi phạm các qui định về quản lý trật tự xây dựng.

"Tại các kỳ họp HĐND, vấn đề này cũng được người dân nhiều lần đề cập nhưng phường không thể trả lời. UBND phường Phương Liên có văn bản kiến nghị lên UBND quận Đống Đa đề nghị cấp phép xây dựng tạm với những hộ này nhưng đến nay, hồ sơ của dân vẫn "tắc". Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, chúng tôi kiến nghị: Nếu dự án không triển khai nữa, cần sớm có thông báo cụ thể. Nếu vẫn giữ qui hoạch nhưng chưa có điều kiện triển khai thì nên xem xét cấp phép tạm cho dân" - ông Hoàng nói.

Được biết, quận Đống Đa cũng đã kiến nghị thành phố sớm có văn bản về qui hoạch dự án khu nhà ở di dân tại phường Phương Liên có triển khai tiếp hay không nhằm giải quyết dứt điểm những kiến nghị và khó khăn của người dân trong phạm vi dự án.

Theo kinh te &do thi

 

Đăng lúc: 14/08/2011 10:40

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối