Công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch Hà Nội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và khai trương Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia.

 Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội và của cả nước.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý việc đầu tư xây dựng phát triển đô thị, phát huy có hiệu quả hơn nữa mọi tiềm năng và thế mạnh của Thủ đô để từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân về nhà ở; dịch vụ công cộng, y tế, giáo dục, văn hóa xã hội; hạ tầng kỹ thuật, môi trường và không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Gắn sự phát triển của Thủ đô với sự phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, bảo đảm sự thống nhất trong chiến lược phát triển chung để xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội thực sự là động lực phát triển của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có cố gắng, nỗ lực trong việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong quá trình xây dựng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng nêu rõ việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội mới là kết quả bước đầu, nhưng để quy hoạch trở thành hiện thực, trong thời gian tới còn rất nhiều việc phải làm, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, với quyết tâm cao hơn nữa.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần khẩn trương quán triệt Quy hoạch tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; phối hợp với các Bộ ngành liên quan trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đô thị, chỉ đạo việc xây dựng và ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên toàn bộ địa bàn thành phố; quản lý việc đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng cần dành sự quan tâm đặc biệt cho việc chỉ đạo, giám sát thực hiện Quy hoạch chung đã được phê duyệt và công tác quy hoạch nói chung trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố trong việc tổ chức lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình quản lý phát triển đô thị.

Các Bộ, ngành theo chức năng chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành theo lĩnh vực trên địa bàn thành phố, phối hợp và hỗ trợ Ủy ban nhân dân thành phố trong quá trình triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút các nguồn lực, hỗ trợ Hà Nội thực hiện có hiệu quả các giải pháp khai thác và phát huy thế mạnh của mình trong việc thực hiện Quy hoạch chung.

Thủ tướng mong muốn toàn thể nhân dân Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, góp phần thiết thực cùng các cấp, các ngành trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết từ năm 2008, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan triển khai lập đồ án. Liên danh Tư vấn quốc tế PPJ gồm ba công ty Perkins Eastman - Hoa Kỳ, Posco E&C và Jina - Hàn Quốc phối hợp với hai đơn vị tư vấn trong nước là Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP) cùng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (HUPI) thực hiện lập quy hoạch chung.

Đồ án đã hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ. Bộ Xây dựng đã bàn giao toàn bộ hồ sơ đồ án cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ trong việc chỉ đạo, giám sát và kiểm tra thực hiện triển khai các bước quy hoạch tiếp theo; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng Thủ đô “Xanh - Văn minh - Hiện đại” như mục tiêu Quy hoạch chung đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đã cắt băng khai trương Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia do Bộ Xây dựng chủ trì đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đây là nơi trưng bày các mô hình và bản vẽ các đồ án quy hoạch phục vụ công tác quản lý quy hoạch, qua đó phát huy vai trò và trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia xây dựng quy hoạch, giám sát thực hiện quy hoạch, góp phần nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Đăng lúc: 30/07/2011 14:49

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối