Thăng trầm nghề làm đàn ở Đào Xá

Từng một thời nổi tiếng với nghề làm nhạc cụ dân tộc truyền thống, nhưng giờ đây làng nghề làm đàn Đào Xá, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa) đang đứng trước nguy cơ mai một. Ước muốn duy trì, gìn giữ "tổ nghiệp" đang trở thành nỗi trăn trở của những người làm nghề độc đáo và công phu này.

Giới thiệu nghề thủ công truyền thống phố cổ HN

Chiều 5/8, bốn nghề thủ công truyền thống gắn với đời sống sinh hoạt của người Hà Nội xưa đồng loạt được giới thiệu tại bốn điểm văn hóa trong khu phố cổ Hà Nội.


Triển lãm nghề thủ công đất Thăng Long

4 nghề thủ công truyền thống của Hà Nội xưa gồm nghề lụa, nghề đồng, sơn mài và gốm vừa được giới thiệu tại 4 điểm văn hóa trong khu phố cổ Hà Nội.

Làng rèn Đa Sỹ:Tiếng thơm có còn?

Làng rèn Đa Sỹ (Kiến Hưng, Hà Đông) giờ đã lên phường, diện mạo có nhiều đổi khác, tuy nhiên dáng dấp của một làng nghề hàng nghìn năm tuổi vẫn còn phảng phất. Những người thợ già - lớp thợ "vàng" của làng như cụ Lục, cụ Hanh, cụ Lâu, cụ Bính, cụ Tuệ… quá nửa thế kỷ gắn bó với đe, búa, nhiều cụ đã về với tổ tiên, những người ở lại, vẫn không nguôi nỗi niềm giữ cho được tiếng thơm của làng rèn.

Che nghiêng vành nón làng Chuông

Ở miền Bắc có nhiều nơi làm nón song nhiều và đẹp nhất là làng Chuông, thuộc xã Phương Trung, Thanh Oai, Hà Tây nay là Hà Nội.


Nổi chìm nghề khắc dấu

Không ai rõ nghề khắc dấu ở Hà Nội có từ bao giờ, nhưng đã có thời nó rất nổi tiếng cùng con phố Tố Tịch nhưng trước cơn lốc đô thị hóa và sự thay đổi thị hiếu của người dân, phố Tố Tịch nay đã có nhiều ngành kinh doanh khác.

Nghề làm giấy sắc độc đáo ở xứ Hà Thành

Cái nghề cao quý một thời nổi tiếng chốn kinh kỳ này, có lúc tưởng chừng không còn tồn tại do những biến đổi của lịch sử. Nhưng vì tâm huyết với nghề, dòng họ Lại vẫn quyết giữ gìn và phát triển nghề đến tận hôm nay.

Làng rèn Đa Sỹ: Tiếng thơm có còn?

Làng rèn Đa Sỹ (Kiến Hưng, Hà Đông) giờ đã lên phường, diện mạo có nhiều đổi khác, tuy nhiên dáng dấp của một làng nghề hàng nghìn năm tuổi vẫn còn phảng phất.

"Phù thủy" gốm cổ Bát Tràng

Làng gốm sứ Bát Tràng - ngôi làng cổ khoảng 500 tuổi nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 10km về phía Ðông Nam, bên tả ngạn sông Hồng, trước đây thuộc tỉnh Bắc Ninh nay thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Bất cứ ai ở ngôi làng 500 năm tuổi Bát Tràng đều biết làm gốm, nhưng bậc “phù thủy” của nghề này thì phải kể đến nghệ nhân Trần Độ.

Đến thăm làng nghề lược sừng Thụy Ứng

Cách Quốc lộ 1A ( cũ ) chỉ vài cây số, làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược và những sản phẩm chế tác từ sừng trâu, bò…

Trang sau    

Nông sản - thực phẩm - đặc sản Việt Nam

Thời trang - phụ kiện - mẹ và bé

Kết nối tới nhà cung cấp, danh bạ doanh nghiệp Việt Nam

Social Network Marketing for your Business