Làng Đào Thục- hồn Việt trong những con rối nước

Làng Đào Thục ở huyện Đông Anh, Hà Nội, đã vang danh trong nước và cả quốc tế về nghệ thuật dân gian rối nước, đã có gần 300 năm nay.

Nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống

Nhắc đến tranh Hàng Trống, nhiều người từng biết, đam mê, sành chơi sẽ không không biết nghệ nhân Lê Đình Nghiêm- Người nắm rõ phong cách, quan niệm và phương pháp tranh Hàng Trống cũng là nghệ nhân hiếm hoi còn trụ lại với nghề.


Đến Ngũ Xá ghé thăm nữ nghệ nhân Ngô Thị Đan

Nghề đúc đồng Ngũ Xã được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Điều này được thể hiện trong câu vè: "Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã". Và nhắc đến đồng Ngũ Xá, người ta không thể không nhớ đến nghệ nhân Ngô Thị Lan.

Những làng dệt nổi tiếng ở Đất Thăng Long

"Nhắn ai trong chợ kinh thành. Mua em tấm lĩnh hoa chanh gửi về", Thăng Long-Hà Nội và vùng đất ven sông Hồng là nơi có truyền thống trồng dâu nuôi tằm để dệt các loại vải cao cấp, nổi tiếng khắp mọi miền đất nước như the, lĩnh sa, đũi, gấm.

Kiêu Kỵ - làng dát vàng, dát bạc

Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội là làng nghề duy nhất ở Việt Nam chuyên làm vàng quỳ, bạc quỳ. Trải qua bao thăng trầm, hiện làng nghề vẫn tồn tại và lưu giữ được kỹ thuật truyền thống.


Nghệ thuật đậu bạc Định Công

Theo sử gia Phan Huy Chú thì nghề đậu bạc Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã có khoảng 1500 năm nay. Sản phẩm đậu bạc của Định Công nức danh khắp đất Kinh kỳ xưa và nhiều nghệ nhân được vào kinh thành làm đồ trang sức cho triều đình. Vậy nhưng, theo thời gian, làng nghề truyền thống này cũng dần mai một và hiện chỉ còn lại một số nghệ nhân bám nghề.

Giá trị các di tích tổ nghề

Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề - trăm nghề đó làm nên ba mươi sáu phố phường, tạo ra những làng nghề, phố nghề và tạo nên những phố “Hàng” nổi tiếng đất kinh kỳ. Nhưng qua thời gian cùng những thăng trầm của lịch sử, những di tích tổ nghề ấy cái còn cái mất. Đã đến lúc chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn các di tích thờ tổ nghề để giữ lại hồn cốt đất kinh kỳ xưa cho con cháu mai sau.

Những chặng đường của gốm Bát Tràng

Làng gốm sứ Bát Tràng - ngôi làng cổ khoảng 500 tuổi nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 10km về phía Ðông Nam, bên tả ngạn sông Hồng, trước đây thuộc tỉnh Bắc Ninh nay thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội.

Có còn tinh hoa truyền thống trong gốm Bát Tràng?

Hiện nay đang có hiện tượng gốm Bát Tràng được sản xuất hàng loạt theo khuôn mẫu và in đề - can lên gốm theo nhu cầu khách hàng; nhiều địa phương làng xã cạnh làng cổ Bát Tràng cũng mới chuyển sang làm gốm và lấy tên thương hiệu gốm Bát Tràng khiến cho khó có thể đảm bảo được uy tín và chất lượng.

Cốm làng Vòng

"Gió heo may đã về..." những con gió se se dịu dịu báo hiệu một mùa thu đang đến rất gần. Nếu ai đã từng ở Hà Nội vào mùa này, chắc hẳn sẽ không sao quên nổi những mẹt cốm xanh làng Vòng thơm nức trên khắp các ngả đường, làm nên một mùa thu riêng của Hà Nội và mãi chẳng bao giờ lẫn được với xứ sở nào.

Nông sản - thực phẩm - đặc sản Việt Nam

Thời trang - phụ kiện - mẹ và bé

Kết nối tới nhà cung cấp, danh bạ doanh nghiệp Việt Nam

Social Network Marketing for your Business